Liên quan đến trường hợp bệnh nhân P.N.M. (21 tuổi, là du học sinh tại Nga; ngụ tại đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) nghi mắc Covid- 19, trưa 16-11, Bộ Y tế cho biết xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Bộ Y tế, đây là bệnh nhân Covid-19 số 1032, từ Nga về Việt Nam ngày 10-8, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 (Chí Linh, Hải Dương). Xét nghiệm lần 2 ngày 25-8 cho kết quả dương tính tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 25-8 đến 17-9.

Trong thời gian cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội), bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó có 1 lần cho kết quả dương tính vào ngày 26-8 - tức ngay sau khi nhập viện; 6 lần còn lại thực hiện vào các ngày từ 30-8 đến 15-9 đều cho kết quả âm tính.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Sau khi hết thời gian cách ly, bệnh nhân đi học tại Trường Đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20. Khi đi học, bệnh nhân ngồi cách 2 m với các thành viên còn lại trong lớp. Hết giờ học, bệnh nhân về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng. Bệnh nhân không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Thanh niên tái dương tính sau 2 tháng khỏi Covid-19 có xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 đã có kết quả âm tính- Ảnh minh hoạ

Ngày 7-11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt vi-rút và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14-11, bệnh nhân xuất hiện sốt 39 độ, người mệt mỏi. Vào khám lần 2, bệnh nhân được Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội lấy mẫu PCR gửi Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả xét nghiệm ngày 15-11 cho thấy dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch Covid-19. Bệnh nhân và người nhà được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, được lấy mẫu xét nghiệm và tiếp tục điều trị. 

Với kết quả âm tính lần một nói trên, nam bệnh nhân này vẫn phải tiếp tục điều trị và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, điều tra sơ bộ đã xác định 25 trường hợp tiếp xúc gần. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan.

N.Dung