Quận Long Biên (Hà Nội) vừa có báo cáo nhanh về trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tạm trú trên địa bàn. Đây là bệnh nhân số 5046 theo công bố của Bộ Y tế.

Thanh niên mắc Covid-19 ho dai dẳng 1 tuần không đi khám mà bắt xe khách về quê - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn chỉ đạo công tác chống dịch tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa chiều ngày 22-5 - Ảnh: CTV

Theo đó, bệnh nhân tên N.Q.K. (SN 1996; xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa), làm việc tại công trình trường THCS Lê Quý Đôn, tạm trú tại đường Phúc Lợi, quận Long Biên.

Ngày 19-5, bệnh nhân từ Hà Nội về Thanh Hóa. Đến ngày 21-5 bệnh nhân có biểu hiện ho và nôn ra máu, được đưa đến Bệnh viện Phổi Thanh Hóa khám và điều trị. Sáng 22-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Đến 16 giờ ngày 22-5 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng quận Long Biên đã nhanh chóng điều tra, truy vết được 11 F1, là những người sống cùng lán trại tại công trình xây dựng với bệnh nhân. 141 trường hợp khác xác định có liên quan đến ca mắc Covid-19 được khoanh vùng. 

Hiện Trung tâm Y tế quận Long Biên đã lấy mẫu xét nghiệm 152 người, chuyển CDC Hà Nội. Ngay trong đêm 22-5, lực lượng chức năng quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ nơi ở của F1, khu vực lán trại của công nhân 2 công trường xây dựng trên địa bàn.

Theo điều tra dịch tễ, khoảng ngày 5-5 đến 19-5, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với công nhân cùng lán trại, không đi đâu, không tiếp xúc với dân địa phương cũng như công nhân lán trại khác. Đáng chú ý, cách đây khoảng 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho không thuyên giảm nhưng không đi điều trị. Sau đó bệnh nhân bắt xe khách về Thanh Hóa, đến khi ho ra máu mới gọi người thân đưa đi bệnh viện điều trị.

Còn theo thông báo của CDC tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân mang mã số BN5046 là N.Q.K. (SN 1996; ngụ thôn 7, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa), là lao động tự do tại Hà Nội. Khoảng 10 giờ ngày 18-5, bệnh nhân từ ngõ 83, Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội về Thiệu Hóa bằng phương tiện xe khách (nhà xe Tùng Lâm, lúc này trên xe có khoảng 10 khách). Xe về đến thị trấn Thiệu Hóa lúc 13 giờ 30 phút, sau khi xuống xe, thanh niên này không về nhà mà thuê phòng nghỉ tại nhà nghỉ Trường An (thị trấn Thiệu Hóa) và ở một mình.

Trong thời gian từ 19 giờ đến 22 giờ cùng ngày, anh K. có rủ 2 người bạn tên H. và H. đi ăn lẩu tại Quán Sen (gần trường lái Hưng Đô, xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa) sau đó về nhà nghỉ một mình.

Đến 11 giờ trưa ngày 19-5, anh K. có đi ăn cơm ở quán bên cạnh nhà nghỉ (không nhớ tên quán). Đến 19 giờ ngày 19-5 lại đi ăn lẩu cùng người bạn tên Toàn ở cùng thôn.

Ngày 20-5, bệnh nhân ở trong nhà nghỉ không đi đâu. Đến 22 giờ, bệnh nhân có triệu chứng ho, nôn ra máu nên gọi điện cho anh trai xuống đón về nhà tại thôn 7, xã Thiệu Phúc.

Sáng ngày 21-5, từ 7 giờ đến 11 giờ, được anh trai chở bằng xe máy xuống khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, sau đó về nhà. Đến 13 giờ ngày 21-5, bệnh nhân được anh trai chở bằng xe máy xuống Bệnh viện Phổi Thanh Hóa khám và nhập viện điều trị.

CDC tỉnh Thanh Hóa sau đó đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều ngày 22-5.

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh, UBND huyện Thiệu Hóa đã huy động nhanh chóng truy vết thần tốc các F1, F2, đồng thời lập chốt phong toả 1 ngõ của thôn 7, xã Thiệu Phúc, là khu vực nhà ở của anh trai mà bệnh nhân lui tới.

Thanh niên mắc Covid-19 ho dai dẳng 1 tuần không đi khám mà bắt xe khách về quê - Ảnh 2.
B.H.Thanh