icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thanh niên vỡ cơ hoành khiến đại tràng, dạ dày "chui" lên ngực lại nghĩ bị hậu Covid-19

D.Thu

(NLĐO) - Nam bệnh nhân 25 tuổi vào viện khám vì ho, khó thở do hậu Covid-19. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự lại do bệnh nhân vỡ cơ hoành, tạng từ bụng chui lên ngực.

Ngày 12-9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết tại đây vừa cấp cứu trường hợp đặc biệt.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Du, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan Mật Tụy, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Đ.V.H. (25 tuổi) đến Bệnh viện Bạch Mai đăng kí khám hậu Covid-19 vì tình trạng ho, khó thở tăng lên.

Hy hữu, nam thanh niên vỡ cơ hoành lại nghĩ bị hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Bóng khí của đại tràng ở trên ngực trái trên X - quang

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Hơn 1 năm trước, bệnh nhân bị tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái xuống đường. 

Sau tai nạn, bệnh nhân không thấy dấu hiệu gì nghiêm trọng, chỉ đau tức ngực nhẹ, không khó thở nên không đi khám. Bệnh nhân vẫn sinh hoạt lao động nhẹ, chỉ xuất hiện khó thở khi khuân vác các vật nặng.

Cách đây 5 tháng, bệnh nhân mắc Covid-19, tự điều trị tại nhà. Sau khỏi Covid-19, anh H. thường xuyên bị ho, đau tức ngực nhưng chỉ nghĩ hậu Covid-19. Một tháng qua, các dấu hiệu nặng lên trông thấy, bệnh nhân thường xuyên khó thở nên đã đi khám chuyên khoa hô hấp về tình trạng hậu Covid-19.

Kết quả chụp X-quang khiến bác sĩ bất ngờ khi phát hiện có tình trạng có hình bóng hơi của ruột ở trên ngực trái. Sau khi làm thêm một số xét nghiệm, chiếu chụp, hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán có thoát vị tạng bụng qua cơ hoành lên ngực trái, được chuyển tới Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy để tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ Du cho biết khi tiến hành mổ nội soi, vừa đưa máy soi vào ổ bụng các bác sĩ đã thấy gần toàn bộ đại tràng ngang, lách, dạ dày và mạc nối lớn đã chui qua cơ hoành lên khoang màng phổi bên trái. Bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị hoành trái do vỡ cơ hoành và có chỉ định phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, hết đau ngực, khó thở, chụp phim X-quang kiểm tra thấy phổi nở tốt, không còn hình ảnh thoát vị.

Hy hữu, nam thanh niên vỡ cơ hoành lại nghĩ bị hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính phát hiện đại tràng chui lên ngực trái bệnh nhân

Bác sĩ Du cho biết thoát vị hoành do chấn thương là tình trạng một hoặc nhiều tạng nằm trong ổ bụng bị kéo lên ngực thông qua vết rách cơ hoành. Do không còn vách ngăn kín giữa lồng ngực và ổ bụng (là cơ hoành) khiến các nội tạng từ ổ bụng có thể chui lên lồng ngực.

Các triệu chứng trong thoát vị hoành do chấn thương có biểu hiện đa dạng. Khó thở là triệu chứng hay gặp nhất nhưng cũng rất mơ hồ. Khó thở có thể xuất hiện từng cơn, không rõ hoàn cảnh khởi phát và tự thuyên giảm hoặc có khi liên quan đến bữa ăn, khi nằm. Đây là triệu chứng hay gặp trong các trường hợp nhẹ, tiến triển từ từ.

Đối với trường hợp chấn thương cơ hoành nặng, lỗ thoát vị lớn có thể gây khó thở dữ dội, thậm chí tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân có thể có rối loạn tiêu hóa kiểu cơ năng như chán ăn, ăn ít, dễ buồn nôn, cảm giác đầy bụng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo