Bạn đọc M.T. (nam, 50 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: Chào bác sĩ, tôi vừa đi triệt sản cách đây vài tháng, không biết do tâm lý hay do nguyên nhân sức khỏe mà tôi cảm thấy "chuyện ấy" có phần không được như xưa, thỉnh thoảng có thấy nhoi nhói ở bụng dưới. Tôi được biết bác sĩ triệt sản cho tôi bằng cách cột và cắt ống dẫn tinh. Vậy có khi nào tinh dịch bị dồn ứ gây cảm giác đau bụng dưới không? Triệt sản nam có thể có những tai biến gì, có thể làm hỏng "chuyện ấy" không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Phẫu thuật triệt sản nam (Vasectomy) là một loại tiểu phẫu nhằm cột và cắt 2 ống dẫn tinh của người đàn ông (nằm trong bìu). Phẫu thuật khá đơn giản và nhẹ nhàng, chỉ cần gây tê tại chỗ với đường rạch rất nhỏ qua da bìu (0,5-1 cm). Sau thủ thuật, tinh trùng được sản xuất ra sẽ được cơ thể tái hấp thu.

Chỉ có một số ít có biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng. Về lâu dài có một số trường hợp xuất hiện u hạt thừng tinh ngay chỗ cột cắt ống dẫn tinh do tinh trùng được sản xuất ra bị dồn ứ nhưng được tái hấp thu đi không kịp, biến chứng này thường chỉ gặp nhiều năm sau mổ và cũng dễ dàng xử lý. U hạt thừng tinh thường chỉ gây đau tức tại chỗ (bìu) chứ không gây đau bụng.

Mặt khác, do cấu trúc giải phẫu, ống dẫn tinh xuất phát từ mào tinh hoàn sẽ đi lên, chui qua ống bẹn để vào trong bụng và kết thúc tại túi tinh nằm ở cổ bọng đái, do vậy khi mổ triệt sản, do tác động việc kẹp kéo ống dẫn tinh sẽ gây cảm giác thốn, tức ở bụng dưới và cảm giác đau này sẽ khỏi trong một vài ngày sau phẫu thuật .

Bạn cần tái khám ở cơ sở y tế đã triệt sản cho mình hoặc ở bất kỳ khoa Nam học nào khác để được khám và chẩn đoán tình trạng đau sau mổ, có thể đó à triệu chứng bệnh của một cơ quan khác trong vùng bụng chứ không phải do mổ triệt sản.

Triệt sản nam không đụng chạm đến 2 tinh hoàn của người đàn ông nên chắc chắn không làm suy giảm nội tiết (testosterone do tinh hoàn tiết ra) như bạn lo lắng. Do vậy khi đi khám, bạn cần nói rõ triệu chứng bất thường về tình dục, thí dụ như hiện tượng giảm ham muốn, giảm cương, rối loạn xuất tinh... để các bác sĩ có hướng tư vấn và điều trị. Nên đi khám sớm vì có thể các trục trặc trong "chuyện ấy" mà bạn vừa gặp phải là do các nguyên nhân sức khỏe khác.

Cần biết là sau triệt sản, đa số không có sự thay đổi về đời sống tình dục, thậm chí có một số trường hợp gia tăng hoạt động tinh dục vì được giải tỏa tâm lý lo lắng về ngừa thai, không còn lo sợ mang thai ngoài ý muốn .

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe .

Anh Thư ghi