Sáng 9-6, Ths-BS Huỳnh Công Chánh, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Củ Chi), cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân X.A. (20 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) bị tai nạn giao thông vỡ lá lách, dập gan và mất máu nghiêm trọng. Do mất máu quá nhiều (khoảng 2.500ml) nên nhân viên y tế phải trực tiếp hiến máu góp phần cứu sống nạn nhân.

Các bác sĩ chạy đua với thời gian để cứu nạn nhân

Trước đó, sáng 7-6, nhận được cuộc gọi cấp cứu, các bác sĩ Trạm Cấp cứu 115 Bệnh viện Xuyên Á tức tốc lên đường đến hiện trường,tiến hành sơ cứu nạn nhân đang đau bụng dữ dội và chuyển về bệnh viện tiếp tục cứu chữa. Bệnh nhân bị sốc mất máu, chấn thương ngực bụng, đã được các bác sĩ xử lý ổn định và thực hiện các chẩn đoán cần thiết. Qua kết quả CT và siêu âm, bệnh nhân được xác định bị xuất huyết nội, vỡ lách và dập gan.

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu khởi động quy trình báo động đỏ, kết hợp với Khoa Ngoại tổng quát để thực hiện phẫu thuật khẩn cấp. Sau khi mở ổ bụng, đã phát hiện lá lách dập nát, dịch máu loãng, máu cục đầy ổ bụng. Trong quá trình phẫu thuật và hồi sức, bệnh nhân đã được truyền 5 đơn vị hồng cầu và 4 đơn vị huyết tương. Một ngày sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt và đang được tiếp tục chăm sóc, điều trị tại Khoa Ngoại tổng quát.

Nạn nhân được cứu sống nhờ vào khả năng và tấm lòng của những thầy thuốc

Ban lãnh đạo của Bệnh viện Xuyên Á đã biểu dương hành động hiến máu cứu người của anh Nguyễn Hữu Trọng- điều dưỡng trưởng Khoa Gây mê Hồi sức. “Khi được thông báo có bệnh nhân cần gấp máu, lúc đó tôi không nghĩ ngợi nhiều, chỉ biết phải cùng mọi người làm sao trong thời gian nhanh nhất có thể cứu sống bệnh nhân”- anh chia sẻ.

Nguyễn Thạnh