xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm 1 sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO

TÂM QUÂN

(NLĐO) - Trước đó, một thai phụ mắc Covid-19 và suy hô hấp nguy kịch đã được các bác sĩ Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cứu sống kỳ diệu nhờ mổ lấy thai kịp thời và áp dụng kỹ thuật ECMO.

Chiều 20-8, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ ở Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị Covid-19 tại bệnh viện này đã điều trị thành công cho một sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch bằng kỹ thuật ECMO.

Thêm 1 sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO - Ảnh 1.

Sản phụ T. đã qua cơn nguy kịch, dần bình phục

Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (extracorporeal membrane oxygenation ECMO) là phương pháp cấp cứu hô hấp tuần hoàn khi tim hay phổi hoặc cả 2 đều không thể hoạt động bình thường. ECMO được sử dụng để điều trị suy hô hấp cấp hoặc suy tim cấp (hoặc cả 2) đe dọa sinh mạng, khi không thể hoặc đã sử dụng các biện pháp điều trị khác nhưng thất bại

Sản phụ V.T.A.T. (SN 1988; ngụ tỉnh Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ với chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nặng/sốc nhiễm khuẩn/viêm phổi nặng/thai 22 tuần.

Cách nhập viện 6 ngày, bệnh nhân khởi phát mệt, khó thở, ho đàm và được điều trị tại bệnh viện địa phương với chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân suy hô hấp ngày càng nặng, huyết áp tụt nên phải can thiệp đặt nội khí quản, thở máy và sử dụng vận mạch, sau đó chuyển Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia để điều trị trong tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng.

Ê-kíp tiến hành hội chẩn trực tuyến với chuyên gia hồi sức tích cực Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và tiến hành can thiệp ECMO cho bệnh nhân. Với mong muốn có thể cứu sống 2 mẹ con sản phụ, tuy nhiên sản phụ mắc Covid-19 thể nặng ảnh hưởng nặng đến chức năng hô hấp nên sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa và chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ với sự đồng thuận từ phía gia đình bệnh nhân.

Sau 16 ngày sử dụng kỹ thuật ECMO, lọc máu liên tục, sử dụng quả lọc hấp phụ nhiều đợt, thay huyết tương, hồi sức nội khoa tích cực, kháng sinh phổ rộng thì tình trạng bệnh nhân đã phục hồi dần, chỉ số cận lâm sàng đang cải thiện, đã ngưng được ECMO.

Đến sáng 20-8, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục, cai được ECMO và máy thở, đang thở oxy qua canyl, bệnh tỉnh táo, tiếp xúc được với các bác sĩ trong trung tâm. Xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính 3 lần.

Trước đó, một thai phụ 22 tuổi mang thai 34 tuần, mắc Covid-19 và suy hô hấp nguy kịch đã được các bác sĩ Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cứu sống kỳ diệu nhờ mổ lấy thai kịp thời và áp dụng kỹ thuật ECMO.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo