Ngày 8-5, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã công bố kết quả xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh này trong ngày 7-5.

Thêm 11 ca nghi mắc Covid-19, 1 người tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc nhiều ngày liên tiếp - Ảnh 1.

Danh sách những ca nghi mắc Covid-19 được CDC Vĩnh Phúc công bố ngày 8-5

Trong số 11 ca nghi ngờ mắc Covid-19 vừa được công bố, có một người Trung Quốc (41 tuổi, nam giới). Yếu tố dịch tễ của người này là tiếp xúc trực tiếp trong nhiều ngày liên tiếp với chuyên gia Trung Quốc phát hiện dương tính SARS-CoV-2 (đã về nước). 

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ, CDC tỉnh báo cáo ngay với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan, đồng thời chuyển trường hợp nghi ngờ đến Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.

CDC Vĩnh Phúc cũng đang phối hợp với Trung tâm y tế huyện các huyện, thị thực hiện điều tra, truy vết và lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Thêm 11 ca nghi mắc Covid-19, 1 người tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc nhiều ngày liên tiếp - Ảnh 2.

Chốt kiểm dịch ra vào TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) trong thời gian TP này bị cách ly xã hội - Ảnh: Bích Phượng

Trước đó, một nhóm 5 người Trung Quốc (là chuyên gia của Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á) được cách ly y tế tại khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9 đến 23-4. Trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17-4. Sau khi hoàn thành cách ly, nhóm người Trung Quốc này đã di chuyển đến nhiều tỉnh, TP của Việt Nam. Có nhiều người ở nhiều tỉnh, TP tiếp xúc gần với nhóm người này.

Thêm 11 ca nghi mắc Covid-19, 1 người tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc nhiều ngày liên tiếp - Ảnh 3.
B.H.Thanh