Bộ Y tế chiều 18-9 cho biết trong ngày, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 mới (BN1067-1068), đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Khánh Hòa. Cụ thể:

- Ca bệnh 1.067 (BN1067): Nam, 36 tuổi, có địa chỉ tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

- Ca bệnh 1.068 (BN1068): Nam, 36 tuổi, có địa chỉ tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Ngày 11-9, cả 2 bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Pakistan. Ngày 13 đến 15-9, cả 2 bệnh nhân từ Pakistan (quá cảnh Qatar, Hàn Quốc) nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay QH461, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hòa. Ngày 16-9 các bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả xét nghiệm ngày 17-9 cả 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 được cách ly tại Khánh Hoà - Ảnh 1.

Trong ngày 18-9 Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca bệnh nhập cảnh - Nguồn: Bộ Y tế

Hiện số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 1.068 ca trong đó 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước và 377 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, đến nay đã tròn 16 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid- 19 ngoài cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Nước ta đã chữa khỏi cho 941 bệnh nhân Covid-19; đã có 35 trường hợp tử vong. Hiện còn 92 bệnh nhân đang điều trị. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 1 trường hợp phải thở ôxy hỗ trợ, và 1 trường hợp nặng thở máy xâm nhập. 

Hiện có hơn 31.300 người đang được cách ly để thực hiện chống dịch.

Thêm 2 ca mắc Covid-19 được cách ly tại Khánh Hoà - Ảnh 2.

Các ca mắc Covid-19 đang được điều trị cách ly tại cơ sở y tế

Theo Bộ Y tế, dịch Covid-19 đã lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu tại trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tình hình dịch trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chững lại, đặc biệt tại một số nước sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch đã bùng phát dịch trở lại, dự báo trong thời gian tới số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng.

Ở Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn luôn hiện hữu do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch trong trạng thái "bình thường mới" nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Bộ Y tế xây dựng và ban hành tài liệu Sổ tay "Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới".

Tài liệu bao gồm các hướng dẫn chi tiết phòng, chống dịch Covid-19 tại hộ gia đình; nhà chung cư; cơ sở giáo dục các cấp từ mầm non tới đại học; trụ sở làm việc; trong các cuộc họp; trên các phương tiện giao thông công cộng; tại trung tâm thương mại, siêu thị; tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; tại chợ đầu mối, chợ dân sinh.

Tài liệu này sẽ giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân có được những nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, súc tích, dễ thực hiện trong phòng, chống dịch Covid-19 khi tham gia.

D.Thu