Sáng ngày 16-5, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam cho biết địa phương này vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính SARS-COV-2, có liên quan tới người đàn ông 74 tuổi thuê thợ về làm cửa tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân.

Theo CDC tỉnh Hà Nam, sau khi xác định ông T.V.Đ. (SN 1947; ngụ thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân) có kết quả dương tính SARS-CoV-2, cơ quan này đã khẩn trương điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với ông Đ..

Thêm 3 ca dương tính SARS-COV-2 liên quan cụ ông 74 tuổi thuê thợ về làm cửa - Ảnh 1.

CDC tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 - Ảnh: T.H.

Sáng 16-5, có thêm 3 trường hợp cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm: N.T.C. (SN 1952, vợ của bệnh nhân Đ.); T.T.T. (nữ; SN 1973) và N.T.H. (SN 1999, nữ).

Bước đầu, xác định 2 trường hợp T.T.T. và N.T.H. có liên quan đến trường hợp F1 là T.M.T.. đã được cách ly. Cả 3 trường hợp mới xác định trên đều ở thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân.

Trước đó, đêm 15-5, CDC tỉnh Hà Nam đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân T.V.Đ. có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Từ ngày 23-4 đến 27-4, ông Đ. có thuê nhóm thợ về làm cửa, trong nhóm, có anh T.M.T., là F1 của ca "siêu lây nhiễm" BN 2899.

Ngày 2-5, anh T.M.T. đã được đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở Hà Nam. Trong thời gian cách ly, anh T. được xét nghiệm 2 lần và đều cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 14-5, ông Đ. có biểu hiện sốt trên 38 độ và đã đến Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân khám và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ông Đ. dương tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian 14 ngày trở lại đây, bệnh nhân chỉ tiếp xúc với vợ, con trai, con rể, con gái và nhóm thợ. Các trường hợp trên đã được khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả, đã phát hiện 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 kể trên.

Với việc ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính mới, Hà Nam đã có 23 người dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 4 người được xác định tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân.

Thêm 3 ca dương tính SARS-COV-2 liên quan cụ ông 74 tuổi thuê thợ về làm cửa - Ảnh 2.
Tuấn Minh