Bộ Y tế cho biết tới 6 giờ sáng 2-4 đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên 222 người. Trong số 4 ca mới, 1 ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Thêm 4 ca Covid-19 mới, 1 ca là người nhà bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh cho những người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Ngô Nhung

Ca bệnh 219 (BN 219): Bệnh nhân nữ, 59 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê Hưng Yên, đi chăm sóc người bệnh tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng bệnh với BN133 (phát hiện bệnh ngày 16-3). 

 Ngày 25-3, bệnh nhân nghe tin có người mắc Covid-19 tại Khoa Thần kinh nên tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) khám và nhập viện, cách ly ngay. Hiện tại bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.

Ca bệnh 220 (BN220): Bệnh nhân nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, từ Pháp trở về nước ngày 17-3. Sau khi nhập cảnh, được đưa đi cách ly tại cơ sở cách ly tập trung ở Thạch Thất, Hà Nội. 

Sáng 22-3, bệnh nhân xuất hiện sốt 37,8 độ C kèm theo ho khan. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để cách ly và điều trị.

Ca bệnh 221 (BN221): Bệnh nhân nữ, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, du học sinh tại Canada. Ngày 24-3, bệnh nhân từ Canada về Việt Nam, có quá cảnh ở Đài Bắc, Đài Loan. 

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung thuộc Trung đoàn 834. Kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2). Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 30-3. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 222 (BN222): Bệnh nhân nữ, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội, sống và làm việc tại Mỹ. 

Ngày 20-3, bệnh nhân về Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu JL751. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được chuyển về khu cách ly tập trung. Xét nghiệm sàng lọc ngày 22-3 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 30-3. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2), tình trạng sức khoẻ ổn định.

Đến thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai được nhận định là "ổ dịch" có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất, với 40 trường hợp mắc Covid-19 có liên quan. Ngoài 26 trường hợp thuộc Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai) đã ghi nhận nhiều trường hợp là các ca nhiễm trong cộng đồng.

N.Dung