Bộ Y tế chiều nay 22-3 đã xác nhận thêm 5 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19), từ ca bệnh số 95 đến số 99, đều ở TP HCM.

Ca bệnh số 95 (BN95) là nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở quận Gò Vấp, TP HCM. Bệnh nhân là du học sinh tại Pháp từ tháng 1-2019 đến nay. Ngày 17-3, bệnh nhân từ Paris - Pháp lên chuyến bay của hãng hàng không AirFrance số hiệu AF258, số ghế 34J tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18-3.

Thêm 5 ca Covid-19 mới, tất cả đều ở TP HCM - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ ttục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất , TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Khi nhập cảnh, bệnh nhân có đau họng, ho nhưng chưa sốt, chưa khó thở và được chuyển về khu cách ly tập trung tại quận 12, lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. 

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh số 96 (BN96) là nữ, 21 tuổi, ở quận 8, TP HCM. Trong 2 tuần trước khi về Việt Nam, bệnh nhân đã đi tới các quốc gia Bỉ, Đức, Cộng hoà Czech, Pháp. Bệnh nhân từ Pháp về Việt Nam, quá cảnh Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK 392, số ghế 30E và nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 19-3.

Sáng 20-3, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM và được khám sàng lọc phát hiện có sốt, ho, chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21-3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh số 97 (BN97) là nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại Quận 4, TP HCM; nghề nghiệp là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Bệnh nhân ở Malaysia trong 2 tuần trước khi về Việt Nam. Ngày 13-3, bệnh nhân từ Penang - Malaysia lên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK1502 (không nhớ số, hàng ghế) tới sân bay Tân Sơn Nhất cùng ngày. 

Ngày 14-3, bệnh nhân có đến quán Bar Buddha (nơi BN91, là phi công người Anh của Vietnam Airlines, cũng tới cùng ngày). Đến ngày 20-3, biết thông tin về BN91, bệnh nhân tới Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn - Quận 1 để khai báo tiền sử dịch tễ, sau đó được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. 

Thêm 5 ca Covid-19 mới, tất cả đều ở TP HCM - Ảnh 2.

Quán Bar Buddha - Ảnh: Bar Buddha

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21-3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh số 98 (BN98) là nam, 34 tuổi, quốc tịch Anh, trú tại quận 4, TP HCM (cùng phòng với BN97); nghề nghiệp là giáo viên ngoại ngữ tại Việt Nam. Bệnh nhân từ Penang - Malaysia lên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK1502 (không nhớ số, hàng ghế) tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 6-3. Trong quá trình lưu trú tại TP HCM bệnh nhân có cùng BN97 đến quán Bar Buddha ngày 14-3.

Đến ngày 20-3, biết thông tin về BN91, bệnh nhân cùng BN97 tới Phòng khám Đa khoa FV Sài Gòn - quận 1 để khai báo tiền sử dịch tễ, sau đó được chuyến đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và chưa ghi nhận triệu chứng bệnh. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM xét nghiệm dương tính vào ngày 21-3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh số 99 (BN99) là nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, ở Quận Bình Thạnh, TP HCM. Ngày 17-3, bệnh nhân từ Paris - Pháp lên chuyến bay của hãng hàng không AirFrance số hiệu AF258, số ghế 33H tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 18-3. 

Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh và được chuyển về khu cách ly tập trung tại quận 12, lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 21-3

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 99 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 17 trường hợp đã điều trị khỏi. Trong số 17 trường hợp đã khỏi bệnh có 16 trường hợp đã ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe

Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước. Trong khi, đa số các bệnh nhân đang điều trị ở các cơ sở y tế đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, không ho hoặc ho ít, không khó thở, XQ phổi bình thường; có một vài bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi (dấu hiệu trên phim XQ) và viêm phổi tiến triển đã được điều trị theo phác đồ điều trị viêm phổi. Nhiều bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm lần 1 hoặc 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Xem danh sách 98 ca mắc Covid-19 ở Việt Nam tại đây

N.Dung