Bộ Y tế cho biết tới 6 giờ sáng 29-3 đã ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 179 bệnh nhân. 4 ca trong số này liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ca còn lại được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thêm 5 ca Covid-19 mới, 4 ca là nhân viên nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

"Ổ dịch" Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai có thể có nhiều nguồn lây nhiễm - Ảnh: Hải Phong

Ca bệnh 175 (BN175) là bệnh nhân nam, 57 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Ca bệnh 176 (BN176) là bệnh nhân nữ, 38 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Ca bệnh 177 (BN177) là bệnh nhân nữ, 49 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Ca bệnh 178 (BN178) là bệnh nhân nữ, 44 tuổi, làm việc tại công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên.

Ca bệnh 179 (BN179) có địa chỉ ở quận Hà Đông, TP Hà Nội. Bệnh nhân 62 tuổi này từ nước ngoài về trên chuyến bay EK394, nhập cảnh ngày 18-3. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đến khu cách ly tập trung của tỉnh Thanh Hoá. Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định dương tính với SARS-COV-2. Hiện tại bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đang được cách ly riêng tại khu cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Như vậy từ 19-3 đến nay, đã có 16 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai trong đó phần lớn là nhân viên nhà ăn bệnh viện, điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã cách ly toàn bệnh viện, ngừng việc ra vào bệnh viện. 

Các chuyên gia y tế cho rằng đây tiềm tàng là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất của cả nước ở thời điểm hiện tại nên cần phải quyết liệt để rà soát các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh để khoanh vùng, cách ly y tế… tránh để lây nhiễm rộng ra cộng đồng. Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại đây có thể từ những người cung cấp dịch vụ; từ người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và từ nhân viên y tế...

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 12 tới 27-3thực hiện các biện pháp sau đây:

- Gửi tin nhắn thông báo họ tên đầy đủ và địa chỉ nơi ở của mình vào số điện thoại 8889.

- Liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương để được tư vấn.

- Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến tại tokhaiyte.vn, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe để được tư vấn và trợ giúp.

Xem 179 ca mắc Covid-19 tại đây.

N.Dung