Ngày 1-6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, trong 20 trường hợp là F1 của bệnh nhân 7302 được Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm thì có 19 mẫu có kết quả âm tính, 1 mẫu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trà Vinh và Đồng Tháp truy vết những người tiếp xúc với ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Khu vực đường 30-4, thị trấn Cầu Kè bị phong tỏa trong ngày hôm qua. Ảnh: Trần Tâm.

Người có kết quả dương tính này là em trai của nam sinh viên về từ quận Gò Vấp (TP HCM), bệnh nhân 7302, ngụ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Những trường hợp tiếp xúc với 2 anh em này đang được ngành chức năng tỉnh Trà Vinh khẩn trương truy vết.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn đã ra quyết định dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đến 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; buộc thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Ngoài ra, yêu cầu dừng triệt để các lễ nghi tôn giáo, đóng cửa các dịch vụ như massage, vũ trường, các điểm vui chơi, giải trí… trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh - cho biết tỉnh vừa ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Đây là trường hợp F1 của 2 bệnh nhân 7176 và 7177 tại tỉnh Long An, liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Trà Vinh và Đồng Tháp truy vết những người tiếp xúc với ca mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Khu cách ly tại huyện Hồng Ngự. Ảnh: TÂM MINH

Ca mắc Covid-19 này là nam, sinh năm 1990. Tối 29-5, nam thanh niên này tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân 7176 và 7177 tại xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Sáng 30-5, người này về huyện Tháp Mười.

Tối 30-5, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại huyện Hồng Ngự trong tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không khó thở. Chiều 1-6, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đang theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.

Qua truy vết ban đầu, ngành chức năng xác định tổng cộng 11 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này, trong đó 9 F1 ở các xã: Đốc Binh Kiều, Mỹ An, Phú Điền và thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười; 2 F1 còn lại ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang).

Ngành chức năng đang khẩn trương truy vết, yêu cầu cách ly tại nhà đối với các F2, F3; bước đầu xác định 45 F2, 66 F3.

Trà Vinh và Đồng Tháp truy vết những người tiếp xúc với ca mắc Covid-19 - Ảnh 3.
CA LINH - TÂM QUÂN