Jasmine Beever (Skegness, Anh) chỉ mới 16 tuổi. Cô bé đã tử vong ít ngày trước vì bị vỡ ổ nhiễm trùng trong dạ dày, gây viêm phúc mạc. Các bác sĩ sau đó đã tìm thấy trong dạ dày cô bé xấu số một búi tóc lớn, và xác định đó là hội chứng Rapunzel – "công chúa tóc mây".

Thêm một cô bé chết vì hội chứng công chúa tóc mây - Ảnh 1.

Nàng Rapunzel trong bộ phim Tangled - "Công chúa tóc mây" do Walt Disney chuyển thể - ảnh INTERNET

Hội chứng hiếm gặp này được biểu hiện qua việc bệnh nhân nghiện nhai và ăn tóc một thời gian dài, dần dần hình thành một "quả bóng" tóc trong dạ dày. "Bệnh ăn tóc" có tên khoa học là trichotillomania. Bệnh nhân được xác định là mắc trichotillomania dạng hội chứng Rapunzel khi búi tóc trong dạ dày đã hình thành một chiếc đuôi tóc, kéo xuống ruột non và bị úa vàng ở phần cuối đuôi tóc, tương tự mái tóc dài có thể chuyển màu của nàng công chúa tóc mây Rapunzel trong truyện cổ Grimm. Đuôi tóc này sẽ gây tắc nghẽn ở đường ruột và có thể đe dọa mạng sống.

Trong đa số trường hợp, bệnh nhân gầy yếu do không thể ăn uống bình thường, hay ói mửa. Càng để lâu, họ càng suy kiệt và cũng có thể mất mạng vì tình trạng suy kiệt này, dù không bị nhiễm trùng.

Về phần Jasmine, sự tắc nghẽn ở ruột đã gây nhiễm trùng. Ổ nhiễm trùng này bị vỡ và gây viêm phúc mạc, khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. Jasmine không phải là trường hợp duy nhất tử vong vì Rapunzel. Trẻ có thể được đưa đi khám vì suy dinh dưỡng, nhưng không phải lúc nào nguyên nhân do búi tóc cũng được tìm thấy.

Tháng 2-2017, một ca Rapunzel ở Việt Nam cũng khiến dư luận quan tâm. May mắn hơn Jasmine, bé gái mang tên P.P.T. (Biên Hòa, Đồng Nai) đã được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) chẩn đoán định bệnh và cứu chữa kịp thời. Trước khi được phẫu thuật, bé gái hoàn toàn suy kiệt, chỉ nặng 13 kg dù đã 6 tuổi. Sau khi được điều trị, bé đã ăn uống trở lại, sức khỏe hồi phục tốt và tiếp tục được điều trị tâm lý để "cai nghiện" chứng ăn tóc.

A. Thư (Theo Newsweek)