Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Bộ Y tế ngày 16-12 đã đến tham dự và phát biểu tại lễ khởi công Trung tâm Ung Bướu Chợ Rẫy. Công trình này có tổng kinh phí đầu tư 428 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Cách đây 2 năm, Thủ tướng Chính phủ đã có chuyến thăm Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy. Sau đó, Chính phủ đã quyết định sử dụng 428 tỉ đồng từ phát hành trái phiếu để đầu tư cho công trình phúc lợi cộng đồng nhằm chăm lo sức khỏe cho người dân tại BV này.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ khởi công xây dựng Trung tâm Ung Bướu Chợ Rẫy. Ảnh: TTXVN

Phát biểu trong lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Tình trạng quá tải BV không chỉ là nỗi trăn trở của Chính phủ và ngành y tế mà còn là nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của toàn xã hội. Việc BV Chợ Rẫy xây dựng trung tâm ung bướu là rất cần thiết, giúp giảm tải cho BV Ung Bướu TPHCM, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Trong những năm qua, ngành y tế đã có nhiều cố gắng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực thầy thuốc nhưng vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh hiện nay. Tôi tin tưởng việc xây dựng trung tâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng điều trị, nâng cao uy tín thương hiệu của BV Chợ Rẫy nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo ngành y tế cần đầu tư tập trung với mọi nỗ lực để giảm tải cho các BV tuyến trên trong bối cảnh tỉ lệ giường bệnh ở nước ta chỉ mới đạt 21 giường/10.000 dân, còn khá thấp so với các nước... Thủ tướng nhấn mạnh ngành y tế cần tập trung nỗ lực tạo niềm tin cho người bệnh an tâm khám và điều trị ở các BV tuyến dưới để giảm tải cho BV tuyến trên. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao đội ngũ y, bác sĩ BV Chợ Rẫy  ngoài việc khám và điều trị tại chỗ đã làm tốt công tác chuyển giao chuyên môn cho các BV tuyến dưới. Thủ tướng yêu cầu BV Chợ Rẫy khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, lập dự án xây dựng cơ sở 2 của BV tại huyện Bình Chánh… nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thêm một cơ sở y tế chuẩn bị vận hành là nỗ lực của Chính phủ, thể hiện sự quan tâm rõ nét của chính sách an sinh xã hội đầy tính nhân bản đối với người dân.

110.000 người bị ung thư/năm

Theo ghi nhận của Tổ chức Ung thư Toàn cầu Globocan: Việt Nam có khoảng 110.000 bệnh nhân ung thư/năm, trong đó hơn 82.000 trường hợp tử vong. Với sự quan tâm sâu sát của Chính phủ, Trung tâm Ung Bướu Chợ Rẫy dự kiến đi vào hoạt động sau 2 năm khởi công. Ngoài công tác khám và điều trị ung bướu, nơi đây còn có khoa phẫu thuật và ghép tế bào gốc…

QUANG ĐỨC