Chiều 15-2, theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết theo quyết định mới đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, TP có 275 phường, xã đạt cấp 1 và 37 phường, xã đạt cấp 2 (tăng 36 phường, xã so với cách đánh giá cũ).

Theo quy định mới, 36 phường, xã tại TP HCM tăng cấp độ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ lệ tiêm vắc-xin cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Lý giải nguyên nhân về sự gia tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2, Sở Y tế cho biết có 4 nhóm nguyên nhân chính như sau: 

-Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ mũi không đạt quy định sẽ bị tăng thêm 1 mức độ lây nhiễm, do đó sẽ làm tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 28 phường, xã (2 phường ở quận 8; 7 phường ở quận Bình Tân, 10 phường ở quận Gò Vấp, 1 phường ở Tân Phú; 6 phường ở TP Thủ Đức; 2 xã ở huyện Hóc Môn).

-Mức độ lây nhiễm ở mức 2 nhưng khả năng đáp ứng ở mức trung bình nên cấp độ dịch sẽ là cấp 2:  Nhóm này có 5 phường (3 phường ở Quận 12, 1 phường ở quận Gò Vấp và 1 xã tại huyện Nhà Bè).

-Mức độ lây nhiễm ở mức 3 và khả năng đáp ứng ở mức cao nên cấp độ dịch sẽ là cấp 2. Nhóm này có 1 phường ở quận 6.

-Tỉ lệ ca tử vong trên 100.000 dân vượt ngưỡng quy định (6 ca/100.000 dân). Do đó, đối với những phường, xã có mật độ số dân dưới 16.667 người và chỉ cần 1 ca tử vong trong tuần thì sẽ vượt ngưỡng và tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 3 phường (2 phường tại quận 5 và 1 phường ở quận 8).

Ngành y tế TP HCM khuyến cáo, các phường, xã cần phải tập trung vận động người dân tiêm vắc-xin đủ mũi, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ. Đồng thời tăng cường truyền thông để người dân khi phát hiện triệu chứng nghi nhiễm hoặc tự test nhanh dương tính phải khai báo ngay cho trạm y tế kịp thời chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị Covid-19 và hạn chế thấp nhất tỉ lệ chuyển nặng và tỉ lệ tử vong do Covid-19.

Trước đó, theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, có 4 nguyên tắc của việc đánh giá cấp độ dịch. Cụ thể: Kiểm soát dịch tại nơi xuất phát là biện pháp mang tính chủ động và hiệu quả, hạn chế áp dụng các biện pháp mang tính bao vây trên phạm vi rộng.

Mang tính kế thừa, tiếp thu các kinh nghiệm phòng chống dịch trong nước, thế giới và đảm bảo tính ổn định tương đối trong quá trình điều chỉnh các chỉ số trong các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, phù hợp với thực tế tình hình dịch.

Biện pháp phòng chống dịch mang tính tổng thể bao gồm cả y tế, biện pháp hành chính, kinh tế - xã hội; cả điều trị và dự phòng theo các cấp độ dịch được quy định tại Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Kiểm soát nguy cơ sớm nhất, gọn nhất ở quy mô cấp xã nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả; phát hiện sớm sự bất thường để xử lý đúng, trúng, hiệu quả. Phát huy tính chủ động của chính quyền địa phương, tránh tư tưởng buông tay, giao phó cho y tế trong việc điều trị ca bệnh, nặng.

Trước đó, ngày 27-1, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 218 để đánh giá cấp độ dịch Covid-19 với các tiêu chí gồm:

hinh-cdd-danhgia_152202216

Cấp độ dịch được xác định dựa trên tổng hợp kết quả đánh giá mức độ lây nhiễm.

Tiêu chí 1: Tỉ lệ ca mắc mới trên địa bàn/ số dân/ thời gian.

Chỉ số 1a. Tỉ lệ ca mắc mới.

Chỉ số 1b. Tỉ lệ ca bệnh phải thở ôxy.

Chỉ số 1c. Tỉ lệ ca tử vong.

Tiêu chí 2: Độ bao phủ vắc-xin.

Chỉ số 2a. Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ mũi.

Chỉ số 2b. Tỉ lệ tiêm vắc-xin đủ mũi ở nhóm nguy cơ cao.

Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Chỉ số 3a. Tỉ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc.

Chỉ số 3b. Tỉ lệ giường bệnh dành cho người bệnh Covid-19 còn trống.

Chỉ số 3c. Tỉ lệ giường điều trị tích cực.

Trong 8 chỉ số trên, 4 chỉ số (1b, 1c, 2b, 3b) là những chỉ số mới hoàn toàn; 04 chỉ số (1a, 2a, 3a, 3b) là những chỉ số được điều chỉnh phương thức và ngưỡng đánh giá.

Tin, ảnh: Hải Yến