Tăng nguy cơ ung thư do chế độ ăn uống là nỗi lo của nhiều người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, các bà nội trợ tìm mọi cách mua về các thực phẩm "sạch", không dư lượng hóa chất, có thể xác định nguồn gốc rõ ràng… phần nào cũng vì nỗi lo này. Thế nhưng, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học The Journal of theAcademy of Nutrition and Dietetics (Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng), các nhà khoa học tại Đại học Arizona cho rằng những món ăn vẫn khiến chúng ta liên tưởng đến sự béo phì, ví dụ như đồ ăn nhanh, là nguyên nhân chính của tình trạng "ung thư do ăn uống".

Thích đồ ăn nhanh? Coi chừng ung thư! - Ảnh 1.

Thực phẩm có hàm lượng DED cao không chỉ gây béo phì mà còn gia tăng nguy cơ ung thư - ảnh: DAILY MAIL

Nghiên cứu chỉ mới thực hiện ở nữ giới. Họ phát hiện ra rằng, phụ nữ ăn nhiều thực phẩm như bánh kẹp thịt, bánh pizza… có nguy cơ mắc ung thư các loại gia tăng đến 10% cho dù họ không bị béo phì.

Nghiên cứu dựa trên mật độ năng lượng trong thức ăn (dietary energy density – DED). Nhóm thực phẩm có chỉ số DED cao chính là nhóm làm tăng nguy cơ ung thư. Quả thật, với một lượng hambuger cân nặng bằng một phần salad, bạn sẽ thấy no nê hơn rất nhiều! Hàm lượng DED quá cao này sẽ gây ra những rắc rối trong việc trao đổi chất của cơ thể. Khi những cơ chế tự nhiên của cơ thể bị đảo lộn, nguy cơ ung thư tăng lên.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nhóm có béo phì vì chế độ ăn DED cao vẫn có nguy cơ ung thư nhỉnh hơn so với nhóm không béo, ở các loại ung thư dễ xảy ra ở người béo phì như thực quản, thận, ruột, vú, tụy và tử cung.

Riêng ung thư phổi được xác định tăng 10% ở tất cả các nhóm cân nặng, tức không phụ thuộc BMI. Nói rõ hơn, một phụ nữ cố gắng ăn kiêng thật ít calo bằng cách nhấm nháp bánh pizza thay vì ăn một bữa thực phẩm lành mạnh vẫn bị tăng nguy cơ này.

Ngoài ra, nhóm tiêu thụ thực phẩm có DED cao vẫn có nguy cơ béo phì và gia tăng nguy cơ các ung thư do béo phì trong tương lai, nhất là sau tuổi mãn kinh. Giáo sư Cynthia Thomson, thành viên nhóm nghiên cứu, khuyên rằng phụ nữ sau mãn kinh cần chọn lựa nhóm thực phẩm DED thấp, ngay cả khi họ có chỉ số BMI hoàn hảo.

Các thực phẩm "lành mạnh", có lượng DED thấp được khuyên dùng bao gồm rau, trái cây, các loại đậu, thịt nạc… Chúng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho dù mức calo tiêu thụ rất ít.

A. Thư (Theo Daily Mail)