Ngày 22-11, Khoa Phỏng Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đang điều trị cho nạn nhân Nguyễn Thị Ngọc Đẹp (SN 2000, quê Kiên Giang) do bị phỏng axit rất nặng toàn bộ khuôn mặt

Chị Nguyễn Ngọc Xinh (21 tuổi, chị gái Đẹp) cho biết Đẹp đi làm được 2 tháng thì xảy ra vụ việc. Tối 8-11, Đẹp và một người chị họ đang đi làm về thì bị hai thanh niên tạt axit. Nạn nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Gia cảnh thiếu nữ vô cùng khó khăn. Video: Hạnh Nguyên

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân bị phỏng 12% vùng mặt, cổ; đặc biệt bỏng hai mắt. Rất khó tiên lượng tương lai bệnh nhân có thể nhìn thấy hay không nhưng theo kinh nghiệm của các bác sĩ thì khả năng nhìn bình thường của bệnh nhân rất khó khăn.

Ngoài ra, nạn nhân bị tổn thương toàn bộ khuôn mặt, bỏng 2 tay. Dự đoán bệnh nhân này ít nhất phải trải qua từ 5 đến 7 lần phẫu thuật với chi phí rất tốn kém.

Thiếu nữ bị tạt axit trên đường đi làm về - Ảnh 2.

Hiện gia đình nạn nhân rất khó khăn

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng, khẳng định di chứng do axit để lại rất nặng nề như sẹo lồi, sẹo dính,... Các nạn nhân bị tạt axit sau đó đều trầm cảm, tổn thương về tâm lý. 

"Hiện nay, tình trạng mua bán axit quá dễ dàng, luật thì chưa nghiêm đối với những kẻ gây án. Chúng tôi chỉ cố gắng khắc phục phần nào hay phần đó.  Cần nâng cao ý thức cộng đồng, lên án mạnh mẽ đối với hành vi này" - bác sĩ Hiệp nói.

Hiện nay, số người bị tạt axit ngày càng tăng. Trong tháng 11-2017, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 4 ca bị tạt axit, tất cả đều rất nặng và để lại di chứng.

Các bác sĩ cảnh báo khi gặp người bị tạt axit nên dội nước liên tục vào người họ trong vòng 30 phút đầu, như vậy sẽ làm cho lượng nhiệt cân bằng và không làm tổn thương sâu. Cần chú ý không nên dùng khăn lau vì sẽ làm vết thương tổn thương sâu hơn.

Hạnh Nguyên