Thiếu vắc-xin giữa mùa dịch!

Tin mới

04/03/2014 21:36

Gần 1 tháng qua, nhiều điểm tiêm chủng dịch vụ ở các thành phố lớn đã thông báo vắc-xin ngừa một số bệnh như thủy đậu, cúm; vắc-xin phối hợp “5 trong 1” và “6 trong 1” đã hết sạch.

Tương tự TP HCM và Đà Nẵng, tại một số điểm tiêm chủng dịch vụ ở Hà Nội, vắc-xin ngừa thủy đậu cũng “cháy hàng” trong nhiều ngày qua.

Nơm nớp trước nỗi lo dịch thủy đậu đang bùng phát, người mắc bệnh có nguy cơ tử vong nếu bị biến chứng nặng nhưng khi đưa con đi tiêm phòng không ít bậc cha mẹ ngỡ ngàng ôm con về trong nỗi lo ngay ngáy. Theo nhân viên nhiều điểm tiêm chủng, nguồn vắc-xin thủy đậu đã cạn từ lâu và cũng chưa biết bao giờ mới có lại. Lý do khan hiếm vắc-xin được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) lý giải là do có 4 vắc-xin phòng bệnh thủy đậu đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, trong đó có số đăng ký đã hết hiệu lực.

Thế nhưng, trên thực tế, không chỉ vắc-xin thủy đậu “cạn kiệt” mà cả vắc-xin phòng cúm mùa cho trẻ em, vắc-xin tổng hợp “5 trong 1”, “6 trong 1” (ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, các bệnh do Hib và viêm gan B) cũng hết sạch. Sáng 4-3, Trung tâm Tiêm chủng dịch vụ thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương đã dán thông báo hết vắc-xin ngay cửa phòng tiêm chủng. Tần ngần trước tấm biển thông báo “hết vắc-xin”, nhiều người chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng thiếu hụt vắc-xin vào đúng mùa dịch mà đã từng xảy ra ở các năm trước. Cứ mỗi lần như thế, cơ quan quản lý lại có văn bản đề nghị cho nhập khẩu khẩn vắc-xin thiếu hụt. Gần đây nhất, Cục Quản lý Dược đã duyệt khẩn cấp để nhập 77.600 liều vắc-xin thủy đậu nhưng đến thời điểm này, nhiều điểm tiêm chủng thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Đà Nẵng vẫn chưa có loại vắc-xin này. Nhiều ý kiến khác cho rằng ngoài lý do tâm lý người dân sợ bệnh nên đổ xô đi tiêm phòng thì việc khan hiếm một số vắc-xin dịch vụ có nhu cầu sử dụng cao như cúm, vắc-xin phối hợp “6 trong 1”, thủy đậu... là do giá rất cao nên các đơn vị nhập khẩu không muốn nhập nhiều, sợ ế. Vậy nên cứ mỗi khi có dịch nhiều người đổ xô đi tiêm, lại dẫn đến tình trạng thiếu vắc-xin, thậm chí có những cơ sở lợi dụng tình hình này đã hét giá bán cao gấp 2-3 lần giá dịch vụ trước đó.

Tình hình trên đòi hỏi không chỉ nhà nhập khẩu cần chủ động hơn trong việc lập dự trù để bảo đảm đáp ứng vắc-xin phòng bệnh mà ngay cả cơ quan quản lý cũng cần khẩn trương khi xét duyệt hồ sơ đăng ký nhập khẩu những loại vắc-xin đang có nhu cầu sử dụng cao.

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI