Hơn 1 triệu phụ nữ Anh bị nhiễm trùng đường tiết niệu hàng năm
Các nhà nghiên cứu từ lâu đã nghi ngờ vi khuẩn E.coli gây ra các bệnh nhiễm trùng trên người. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây từ Canada đã phát hiện chủng vi khuẩn có khả năng đến từ gia cầm.

Nhóm nhà khoa học thuộc Đại học McGill ở Montreal đã phân tích kiểu gen của vi khuẩn E.coli gây ra nhiễm trùng tiết niệu từ 320 mẫu E.coli có trong thịt heo, gà, bò. Và họ thấy rằng gà là đối tượng gần gũi nhất.

Tác giả nghiên cứu Amee Manges nói: “Gà có thể là một ổ chứa vi khuẩn E.coli gây ra nhiễm trùng như nhiễm trùng đường tiết niệu”.
Lạm dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn gia súc đã làm gia tăng E.coli kháng thuốc
Nhiều dữ liệu cho thấy các bệnh nhiễm trùng bắt nguồn trực tiếp từ các loại gia cầm chứ không phải

Chủng E.coli kháng kháng sinh mới có tên là Extended-Spectrum Beta-lactamase (ESBL) đã lan rộng ở các trang trại của Anh. Khoảng từ 5-10% trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra bởi ESBLs.

 nhiễm bẩn trong quá trình chế biến thực phẩm. Nguyên nhân do kỹ thuật chăn nuôi hiện đại làm gia tăng E.coli kháng thuốc do quá lạm dụng kháng sinh trong quá trình sản xuất thức ăn gia súc.
 
Kết quả của sự tăng lên ở những chủng E.coli kháng thuốc làm cho việc quản lý nhiễm trùng đường tiết niệu trở nên phức tạp và nguy cơ điều trị thất bại cao. Vì vậy, các nhà khoa học cho rằng nên giảm dùng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi để hạn chế nhiễm các chủng kháng thuốc ở người. Đồng thời chế biến và nấu kỹ thịt gà sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng từ E.coli.

Nếu gặp các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu như nóng rát khi đi tiểu, thường xuyên đi tiểu và đau ở bụng dưới… liên tục nhiều ngày thì bạn nên đến ngay bác sĩ để điều trị. Các biến chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu không phải là phổ biến nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng như suy thận hoặc ngộ độc máu.                                                                              
H.Trang (Theo Daily Mail)