Để một đứa trẻ sinh ra được khỏe mạnh và phát triển tốt, người mẹ cần tránh những thời điểm không nên thụ thai, sẽ không tốt cho mẹ và con.

Thời điểm nào không nên thụ thai?

Du lịch không hẹn trước

Di chuyển nhiều, thay đổi giờ sinh hoạt, tiêu hao năng lượng, thiếu ngủ, ăn uống không điều độ... là những điều sẽ phải trải qua trong quá trình đi du lịch. Tất cả những yếu tố này vô tình ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và trứng. Do đó, việc thụ thai trong cuộc du lịch mang ý nghĩa đi “phượt” nhiều nên tuyệt đối không thụ thai. Ngược lại, khi cả hai đã lên kế hoạch một kỳ nghỉ lãng mạn, nhẹ nhàng sẽ thích hợp để thực hiện hóa mong muốn có con.

Bị stress

Thực tế, số lượng và chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng khá nhiều từ tâm lý, cảm xúc và tình cảm của đàn ông. Tình trạng stress, căng thẳng cũng tác động tiêu cực đến nội tiết trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy, khi một trong hai vợ chồng đang phải chịu đựng những mệt mỏi về tinh thần, cảm xúc, tốt nhất đừng nghĩ đến chuyện thụ thai.

Ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai

Phụ nữ chuẩn bị mang thai, không nên thụ thai ngay sau khi dừng thuốc tránh thai. Trong thời gian dùng thuốc tránh thai, cơ thể phụ nữ có sự thay đổi về hormon. Trong vòng 3 tháng sau khi dừng thuốc, cho dù nồng độ thuốc trong cơ thể không thể sản sinh tác dụng tránh thai, nhưng đối với thai vẫn có những ảnh hưởng không tốt. Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên đặt kế hoạch ngừng thuốc trước ít nhất là 3 tháng, đợi cho thuốc đào thải hoàn toàn ra ngoài cơ thể rồi hãy mang thai. Trong thời gian này có thể áp dụng một số biện pháp tránh thai khác.

Sau chụp X - quang

Lượng chiếu xạ dùng trong chụp X quang dù rất ít, nhưng nó cũng có khả năng ảnh hưởng đến tế bào sinh dục trong cơ thể, cụ thể là làm đột biến nhiễm sắc thể của trứng. Vì vậy, ít nhất phải 4 tuần sau khi thực hiện chụp Xquang, bạn mới nên tính đến chuyện thụ thai.

Sau khi tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dị vật được đặt trong tử cung, để ngăn cản sự trứng thụ tinh, từ đó đạt được mục đích tránh thai. Nhưng, bất luận là thời gian đặt vòng dài hay ngắn, đã là dị vật, vòng tránh thai đều ít nhiều ảnh hưởng nhất định đến tử cung, điều này đều có những bất lợi đối với sự phát triển của phôi thai. Nếu có thai ngay sau khi tháo vòng, điều đó hoàn toàn bất lợi cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, phụ nữ từng tránh thai bằng biện pháp này, nên tháo vòng trước 2-3 tháng, sau đó mới thụ thai để tử cung ổn định các lớp niêm mạc và giữ thai tốt hơn.

Theo BS Lê Huyền Như (Báo Sức Khỏe và Đời Sống)