Bộ Y tế tối 26-12 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 (BN1440) là ca bệnh nhập cảnh trái phép, đã được cách ly tại Vĩnh Long. Đó là ca bệnh 1440 (BN1440): Nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân 1440 là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở (đang xác minh vị trí) vào 2 giờ sáng ngày 24-12 và về nhà tại Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để tiến hành cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long. Ngày 24-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm ngày 25-12. Kết quả xét nghiệm ngày 26-12 của Viện Pasteur TP HCM bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long. Tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định. Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với Viện Pasteur TP HCM và các đơn vị liên quan đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Tây Ninh, TP HCM, Tiền Giang cùng truy F1 của ca Covid-19 nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Bản đồ dịch tễ dịch Covid-19- Nguồn: Bộ Y tế

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã có thông báo đến ngành y tế các tỉnh Tây Ninh, TP HCM và Tiền Giang để phối hợp tìm các trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân nói trên trong suốt quá trình bệnh nhân di chuyển từ cửa khẩu Mộc Bài về Vĩnh Long. 

Hiện nay, 7 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly đang chờ kết quả xét nghiệm. Trước khi phát hiện mắc bệnh, nam thanh niên này đã tiếp xúc nhiều người và di chuyển bằng nhiều phương tiện.

Bộ Y tế cho biết đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 17.107. Số ca bệnh Covid-19 được điều trị khỏi là 1.303 ca. Số ca tử vong là 35 ca.

D.Thu