Bác sĩ đầu tiên của Việt Nam (ca bệnh 116) bị Covid-19 trong quá trình điều trị bệnh nhân là nam bác sĩ 29 tuổi, làm việc tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Nam bác sĩ này tham gia khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Thông tin mới nhất về sức khỏe bác sĩ đầu tiên mắc Covid-19 ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại nơi tiếp nhận bệnh nhân ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) - Ảnh: Huy Thanh

Nhận định về nguyên nhân nam bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mắc bệnh Covid-19 do nhiễm chéo từ người bệnh, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng trong quá trình thao tác có thể bác sĩ tiếp xúc gần với đường thở của bệnh nhân Covid-19 nên đã lây virus. Ngay khi có thông tin về ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo ban giám đốc bệnh viện rà soát lại nhân viên khoa Cấp cứu. Đến nay, 28 nhân viên đã được kiểm tra, xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, nơi đã ghi nhận chính thức 2 nữ điều dưỡng viên mắc Covid-19, bệnh viện này cho biết các nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh số 86 và 87 được sắp xếp cách ly tại khu nhà mới 9 tầng. Trong lần xét nghiệm thứ nhất, tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. Các bác sĩ đang chuẩn bị cho xét nghiệm lần 2. Các cán bộ y tế tại khu vực cách ly hiện vẫn đang khỏe mạnh và nóng lòng mong sớm hết thời hạn cách ly để trở lại mặt trận cùng các đồng nghiệp chống dịch Covid-19.

Sức khoẻ nam bác sĩ đang ổn định

Nói về nguy cơ nhiễm bệnh đối với các nhân viên y tế - những người ở tuyến đầu trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Thông tin mới nhất về sức khỏe bác sĩ đầu tiên mắc Covid-19 ở Việt Nam - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai mong sớm hết thời hạn cách ly để trở lại mặt trận cùng các đồng nghiệp chống dịch Covid-19 - Ảnh: Thanh Mai

Theo bác sĩ Cấp, tại Khoa Cấp cứu đang điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc Covid-19. Hàng ngày, các bác sĩ và điều dưỡng đã phải chia ca kíp để điều trị, khám, chăm sóc cho các bệnh nhân. "Ngay từ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 và người đến cách ly, bệnh viện luôn đặt công tác phòng hộ, bảo vệ nhân viên y tế lên hàng đầu. Tất cả nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân và người cách ly đều phải mặc những bộ quần áo bảo hộ theo tiêu chuẩn mà Bộ Y tế quy định, khẩu trang cũng là khẩu trang N95. Tại Khoa Cấp cứu, mỗi nhân viên làm việc 8 giờ sẽ được nghỉ 1 lần giữa ca sau 4 giờ làm việc để để giải quyết các vấn đề cá nhân nhưng ngay cả việc cởi bỏ trang bị phòng hộ cũng tiềm ẩn nguy cơ"- bác sĩ Cấp nói.

Bác sĩ Cấp cho biết không có trang phục phòng hộ nào có thể ngăn ngừa nhiễm bệnh 100% cho các nhân viên y tế. Chẳng hạn, khẩu trang N95 là khẩu trang có độ an toàn cao nhất được thế giới khuyến cáo nhân viên y tế sử dụng trong các tình huống tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cũng chỉ ngăn được 95% giọt bắn mang mầm bệnh. Trong khi đó, mỗi ngày, nhân viên y tế có thể phải đối mặt với rất nhiều thao tác có nguy cơ rất cao như đặt ống nội khí quản, lấy mẫu bệnh phẩm ở mũi họng bệnh nhân… "Tất cả nhân viên y tế chúng tôi khi nhận nhiệm vụ đều nhận thức được các nguy cơ lây bệnh Covid-19 nhưng không trang bị phòng hộ nào bảo vệ 100%"- bác sĩ Cấp chia sẻ.

Thông tin từ bệnh viện cho biết đến tối 23-3, nam bác sĩ mắc Covid-19 đầu tiên ở nước ta chỉ còn sốt nhẹ, ho khan, sức khoẻ dần ổn định và đang được điều trị, cách ly như những bệnh nhân khác.

D.Thu