Tối 26-3, Sở Y tế TP HCM phát tiếp thông tin mới liên quan các trường hợp ngộ độc pate chay. Theo đó, sau khi được truyền huyết thanh kháng độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent, những bệnh nhân nguy kịch có tín hiệu đáng mừng.

Cụ thể: Bệnh nhân nữ 53 tuổi (đang hồi sức tích cực tại Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115) và bé gái 16 tuổi (đang hồi sức tích cực tại BV Nhi Đồng 2) đã có biểu hiện cải thiện rõ rệt sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ của BV Bạch Mai mang vào tối hôm qua (25-3).

Thông tin mới về vụ nghi ngộ độc pate chay - Ảnh 1.

Bé gái 16 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM sau khi ăn bún riêu chay

Theo báo cáo nhanh của BV Nhân Dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim 1 lần). Sau khi truyền 1 lọ huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) thì 3 giờ sau bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5) và có biểu hiện nghe hiểu.

Còn BV Nhi Đồng 2 thông tin, bé gái 16 tuổi đang suy hô hấp và được thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay).

Bệnh nhân được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT (2/3 lọ) lúc 19g30 ngày 25-3, đến 22g30 (sau 3 giờ truyền BAT) có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, đến 1g30 sáng 26-3 khi được yêu cầu thì bé rung được cơ đùi, đồng tử 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.

Biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn pate cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Hiện BV Nhân Dân 115 và BV Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Thông tin mới nhất, trong đêm 25-3, BV Nhân Dân 115 cũng đã tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại một miếu ở Bình Dương.

NGUYỄN THẠNH