Ngày 13-8, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết theo báo cáo ban đầu, người đang bị một số người dân nghi ngờ làm lây nhiễm HIV hiện là điều dưỡng của một đơn vị y tế huyện chứ không phải là bác sĩ. Điều dưỡng này chỉ tiêm giúp, chữa bệnh giúp khi có người nhờ chứ không đăng ký hành nghề y tại nhà.

Thông tin mới vụ cả xã lo nhiễm HIV: Người tiêm không phải là bác sĩ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS thăm hỏi người dân - Ảnh: Dũng Tuấn

Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, cho biết trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6-2018, có 2 trường hợp tử vong vì HIV/AIDS ở Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đồng thời, cũng trong thời gian này, có thêm 4 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Qua điều tra ban đầu, nhận định do vấn đề tiêm chích không an toàn và có thể liên quan đến một số hoạt động khám chữa bệnh.

Ông Thọ cũng cho rằng thông tin về việc sử dụng chung kim tiêm nghi lây nhiễm HIV mới chỉ là lời đồn, vẫn chưa có cơ sở. "Có thể người ta muốn che giấu những hành động họ không muốn tiết lộ như mua bán mại dâm, sử dụng bơm kim tiêm không an toàn trong quá trình tiêm chích... Hiện, chúng tôi đã mời cơ quan công an vào cuộc để điều tra làm rõ"- ông Thọ nói.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng cho biết sẽ cử thêm các bác sĩ xuống hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tư vấn cho những trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện và người nhà của họ để tránh những sang chấn tâm lý và đảm bảo 100% những bệnh nhân này được điều trị miễn phí bằng kháng virus (ARV).

Thông tin mới vụ cả xã lo nhiễm HIV: Người tiêm không phải là bác sĩ - Ảnh 2.

Một người dân xã Kim Thượng lo lắng khi biết mình nhiễm HIV

Cũng trong sáng 13-8, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm thành viên Cục Phòng chống HIV/AIDS, Cục Y tế dự phòng… đã trực tiếp về làm việc với trung tâm y tế huyện Tân Sơn sau khi có thông tin về việc người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang lo lắng về một trường hợp được xác định nhiễm HIV mà nguyên nhân nghi ngờ do một nhân viện y tế sử dụng chung kim tiêm.

Theo lãnh đạo xã Kim Thượng, việc nghi ngờ dùng chung kim tiêm gây nhiễm HIV trên địa bàn không có cơ sở. Lãnh đạo UBND xã Kim Thượng cho biết việc lấy máu xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn là chủ trương của đơn vị này để nghiên cứu đề tài bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm. Sau khi được sự thông qua của UBND huyện Tân Sơn, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn lựa chọn xã Kim Thượng để thực hiện. 

Đại diện xã này cũng cho biết từ tháng 7-2018, các cán bộ y tế đã thực hiện lấy mẫu máu của người dân trên địa bàn, cho đến nay, vẫn chưa có kết quả chính thức. Từ kết quả chẩn đoán của một người mà người dân nghi vấn chứ chưa có kết quả chính thức để khẳng định.

Thông tin mới vụ cả xã lo nhiễm HIV: Người tiêm không phải là bác sĩ - Ảnh 3.

Đoàn công tác Bộ Y tế vào khu vực xã Kim Thượng

Trước đó, dư luận xôn xao về vụ việc nhiều người ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn) nghi bị nhiễm HIV sau khi điều trị tại nhà riêng của một "bác sĩ". 

Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân dân tộc Mường ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng được phát hiện nhiễm HIV trong khi mọi sinh hoạt chỉ quanh quẩn ở địa phương, không đi đâu xa. Bệnh nhân này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà "bác sĩ" Th. cùng xã. Người dân nghi ngờ có thể "bác sĩ" Th. đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV, sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho biết virus HIV có thể lây qua đường máu (bơm kim tiêm, truyền máu, sử dụng dịch vụ có chảy máu…) không đảm bảo an toàn. HIV có rất nhiều trong máu người nhiễm. Do vậy việc dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ y tế không qua tiệt trùng với người nhiễm HIV, truyền máu của người nhiễm HIV đều dẫn đến lây nhiễm HIV.
D.Thu - K.Anh