Chiều 8-2, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã thông tin với Báo Người Lao Động về trường hợp F1 và các trường hợp liên quan đến ca bệnh thứ 2002, nhiễm SARS-CoV-2 về địa phương Quảng Bình.

Thông tin về F1 ở Quảng Bình là con trai bệnh nhân 2002 mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 từ các đối tượng trở về từ vùng dịch

Trường hợp F1 - được xác định là cháu trai H.N.L (9 tuổi - con trai bệnh nhân thứ 2002 H.V.M - là nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất).

Theo điều tra dịch tễ, cháu H.N.L quê ở thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) lưu trú tại xóm trọ số 90/16, đường Nguyễn Phúc Chu (phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) và đang là học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp, đóng trên địa bàn phường 15.

Ngày 1-2, cháu L. được Trường Tiểu học Nguyễn Văn Kịp cho nghỉ Tết. Trong quá trình nghỉ học cháu ở nhà, chỉ tiếp xúc với bố mình.

Khoảng 16 giờ ngày 4-2, cháu L. cùng với gia đình anh H.X.D (bạn của bệnh nhân 2002) cùng với vợ anh D. là chị P.T.M.H cùng 2 người con là: H.G.B và H.T.Q (cùng xóm trọ với bệnh nhân 2002) đã bắt taxi ra sân bay Tây Sơn Nhất đi máy bay hãng VietJet (số hiệu 306) di chuyển từ TP HCM đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) lúc 22 giờ cùng ngày.

Tiếp đó, cả 5 người đi trên taxi anh C - một người ở xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn và về tới địa phương này lúc 2 giờ sáng ngày 5-2. Sau đó, gia đình anh D. tiếp tục về nhà tại thôn Nam, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn.

Sáng 5-2, bà ngoại đã đưa cháu L. (con trai bệnh nhân 2002) đến khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe tại Trạm Y tế xã Quảng Hòa. Hiện tại sức khỏe bình thường, không xuất hiện bất kỳ triệu chứng như: sốt, ho hay khó thở.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế thị xã Ba Đồn phối hợp với Trung tâm CDC tỉnh Quảng Bình đã điều tra, rà soát và lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với đối tượng; cử cán bộ y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ trường hợp trên, thực hiện cách ly tại chỗ theo quy định. Đồng thời hướng dẫn, tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình tổ chức cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết Trung tâm CDC Quảng Bình cũng đã khẩn trương lấy mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu phát hiện những biểu hiện bất thường như ho, sốt, khó thở… phải báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh để có phương án xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới cũng đã sẵn sàng phương án tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nếu kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19.

HOÀNG PHÚC