Xoay quanh vấn đề 2 ca nhiễm virus corona (nCoV) của hai cha con ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zhao (28 tuổi, cùng mang quốc tịch Trung Quốc), phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc phỏng vấn PGS TS Nguyễn Trường Sơn về tình hình dịch bệnh cũng như những khuyến cáo của Bộ Y tế đối với người dân.

* Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về bệnh do virus corona gây ra?

- Hiện nay tình hình bệnh do visrus corona chưa lây lan rộng, vẫn đang trong tầm kiểm soát; các cơ quan có trách nhiệm đã tạo được hàng rào kiểm soát ở các cửa khẩu, cửa ngõ nên người dân không nên quá lo lắng.

Khuyến cáo của các cơ sở y tế khi có những người có dấu hiệu bệnh đến khám, cấp cứu, tình nghi thì phải tổ chức cách ly sớm và đảm bảo an toàn. Đó là trách nhiệm của ngành y tế.

Còn đối với người dân, dịch cúm này có khả năng lây lan nhanh nên hạn chế đến những nơi đông người. Nếu có người quen du lịch từ Trung Quốc hay một số nước ghi nhận phát hiện bệnh mà có dấu hiệu sốt thì khuyên họ đi khám để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về virus corona gây chết người - Ảnh 1.

PGS TS Nguyễn Trường Sơn (bìa trái) thị sát tại Bệnh viện Chợ Rẫy tối 23-1.

* Đối với những người dân không ở các thành phố lớn thì sao, thưa ông?

- Tất cả các cơ sở y tế được chỉ đạo nếu tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ thì chuyển đến khu vực cách ly. Tối thiểu ở các bệnh viện đều có khu cách ly. Đối với những người đi du lịch về hoặc tiếp xúc với những người đi du lịch Trung Quốc thì nên đến các cơ quan y tế để được tư vấn, thăm khám.

* Thưa thứ trưởng, đối với những trường hợp thổi nồng độ cồn thì có khả năng lây bệnh không?

- Không, không có vấn đề gì hết. Bởi vì thổi nồng độ cồn thì sau khi thổi họ sẽ bỏ ống thổi nên không có khả năng lây bệnh.

* Cám ơn thứ trưởng. 

PHẠM DŨNG thực hiện