Liên quan đến ổ dịch Covid-19 lớn nhất từ đầu năm đến nay được ghi nhận ở tỉnh Hải Dương, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết chắc chắn phải làm xét nghiệm trên diện rộng, nhanh, quyết liệt cho khu vực Hải Dương, công dân các tỉnh thành từ Hải Dương, từ sân bay Vân Đồn về và những người có liên quan đến TP Chí Linh (Hải Dương).

"Các địa phương phải kích hoạt hết. Trung tâm Y tế Chí Linh đã sơ tán hết bệnh nhân và sẽ tiếp nhận hơn 80 ca mắc Covid-19 về điều trị. Bộ Y tế đang xin ý kiến Thủ tướng về xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hải Dương"- ông Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tốc độ lây lan của biến thể SARS-CoV-2 tăng hơn 70% - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS-TS Nguyễn Trường Sơn

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ, mặc dù được xác định là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay, nhưng tính chủ động của các địa phương và ngành y tế đã tốt hơn rất nhiều. Các lực lượng đã được tập trung, từ hệ thống điều trị, xét nghiệm, giám sát dịch tễ...

Bộ Y tế đã có 4 đoàn công tác hỗ trợ Hải Dương. Phụ trách điều trị giao cho Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ.

Liên quan đến việc truy tìm F0 của 2 ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2 được phát hiện tại Hải Dương và Vân Đồn (Quảng Ninh), ông Sơn cho biết đang có nhiều giả thiết, suy luận. Với biến chủng mới của virus, rất có thể việc lây lan tại Vân Đồn do quá trình tiếp cận giữa với công dân được giải cứu về nước nhưng không đảm bảo trang phục phòng bệnh. Khu vực xã Cộng Hòa, Chí Linh (Hải Dương) cũng rất gần với khu cách ly.

"Về mức độ nguy hiểm, chủng virus này biến thể nên dù độc tính không hơn chủng cũ, nhưng mức độ lây lan tăng hơn 70%. Hơn nữa, trong đợt dịch này, vòng xoay và tốc độ lây lan của nó rất nhanh"- PGS Sơn đánh giá.

Tính đến 9 giờ sáng 29-1, toàn bộ 2.340 công nhân tại Công ty POYUN đã được lấy mẫu, đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Toàn bộ khu vực dân cư lân cận, các nhà máy trong toàn bộ khu công nghiệp đã được rà soát.

Về mối liên quan giữa ổ dịch Hải Dương và Quảng Ninh, ông Sơn cho biết chưa thấy có dấu hiệu nào về việc này. "Hiện chúng tôi đã có phương án và nếu phát hiện ở khu dân cư nào sẽ phong tỏa, nhưng mức độ tùy UBND tỉnh quyết định. Như Đà Nẵng không phong tỏa toàn thành phố mà chỉ phong tỏa ở những quận, những đường, khu phố liên quan để kiểm soát thật chặt"- lãnh đạo Bộ Y tế thông tin thêm.

D.Thu