Sáng 18-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến Bắc Giang kiểm tra, làm việc với tỉnh về công tác phòng dịch Covid-19. Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng tốc độ lây nhiễm dịch Covid-19 lần này cao hơn tất cả các lần trước, biến chủng có tần suất lây lan nhanh hơn biến chủng Anh, phải chặn thật nhanh không để virus biến chủng Ấn Độ lây lan. Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu vực đã phong tỏa.

Theo ông Long, dịch không những phát hiện trong một khu công nghiệp (KCN) mà lan ra các KCN khác và một số tỉnh khác xuất hiện ca bệnh xuất phát từ Bắc Giang. Thời gian tới, Bắc Giang sẽ phải đối mặt tình trạng tiếp tục gia tăng ca nhiễm, đặc biệt là trong KCN đã phong tỏa, một số địa bàn khu dân cư có mối quan hệ mật thiết với công nhân KCN.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ huy Tổ thường trực ở Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (phải) trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương (trái). Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (giữa) - Ảnh: Thu Thu

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng khả năng lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn, chưa thể hiện bây giờ nhưng mấy ngày nữa sẽ phát hiện thêm ca lây nhiễm trọng cộng đồng, do đó, Bắc Giang sẽ phải song song mặt trận KCN và cộng đồng. "Thủ tướng nhắc chiến lược chống dịch chuyển từ phòng ngự sang tấn công, nhưng nếu không khoanh được ổ dịch thì không tấn công được"- ông Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Bắc Giang huy động tổng lực xét nghiệm nhanh bằng kháng nguyên, nếu phát hiện ca dương tính thì làm xét nghiệm khẳng định RT-PCR, vừa lấy mẫu vừa xét nghiệm nhanh. Đồng thời, giải toả ngay 70.000 mẫu đang tồn đọng.

Bộ Y tế giao Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đai học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xét nghiệm SARS-CoV-2.

Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị để F1 phải cách ly tập trung, trừ khi không đủ sức thì cách ly tại nhà với quy định rất nghiêm ngặt.

Về điều trị, hiện tỉnh chuẩn bị 600 giường tiến tới 1.600 giường, hiện có 400 bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân không có triệu chứng điều trị tại bệnh viện dã chiến, khu cách ly nâng cao hơn một mức, có nhân viên y tế theo dõi nếu có diễn biến bất thường chuyển sang khu điều trị cao hơn.

Bắc Giang cũng cần xây dựng kịch bản 3.000 người nhiễm trên địa bàn, nên tỉnh cần đảm bảo ít nhất 3.000 giường bệnh (gồm bệnh viện dã chiến và cách ly y tế), nhân viên y tế theo dõi giám sát thường xuyên, đề nghị quân y, dân y giám sát chặt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ huy Tổ thường trực ở Bắc Giang, Bắc Ninh - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, tổng chỉ huy Tổ thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, Bắc Ninh

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang về sinh phẩm, máy móc, trang thiết bị phòng hộ. Bộ cũng sẽ thiết lập Tổ thường trực đặc biệt tại Bắc Ninh và Bắc Giang, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn là tổng chỉ huy. Bộ phận này sẽ giao ban hằng ngày với 2 tỉnh, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia để chống dịch.

Ngoài ra, bộ phận thường trực này có thêm 3 chuyên gia: PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ huy về xét nghiệm, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa làm chỉ huy bộ phận điều trị, Phó cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Dương Chí Nam chỉ huy chống dịch tại khu công nghiệp.

Tại Bắc Giang, dự kiến số mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và người có nguy cơ trong cộng đồng vào khoảng trên 300.000 mẫu trong đó có khoảng 30.000 F1, và hơn 200.000 F2. Số trường hợp dương tính cần điều trị khoảng 500 người đến dưới 1.000 người.

Các đoàn công tác của Bộ Y tế về Bắc Giang kiểm tra, nhận định dịch xảy ra trong KCN với môi trường kín, đông, mật độ rất dày, cùng chủng virus lần này lây lan nhanh thì sự lây nhiễm nghiêm trọng, phức tạp. Tỉnh Bắc Giang đã chuyển hơn 4.000 trường hợp đi cách ly ngay, có thể tới đây số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng.

N.Dung - V.Thu