icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm ngôi trường 120 tuổi

D.Thu

(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Trường Đại học Y Hà Nội sẽ mãi là biểu tượng đẹp của trí tuệ, của sự cống hiến, tận tâm và lòng nhân ái

Chiều 16-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Trường Đại học Y Hà Nội (1902-2022) và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (1982-2022). Đây là ngôi trường đại học đầu ngành chuyên ngành y khoa tại Việt Nam.

Ôn lại truyền thống, GS-TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, cho biết Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1902, với tên gọi Trường Y Đông Dương do nhà bác học Yersin làm hiệu trưởng. Từ những ngày đầu thành lập, nhà trường luôn không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, thông qua những nỗ lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực y tế, trong khoa học - công nghệ và cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành y tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm ngôi trường 120 tuổi - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: VPG

Trong mọi giai đoạn, trường luôn gắn bó với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam và cống hiến cho y học Việt Nam. Trên chặng đường đổi mới, Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trường trọng điểm quốc gia trong các mũi nhọn y học hiện đại của y tế quốc gia; các nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng; đào tạo nguồn lực cho ngành y tế Việt Nam từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa...

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh có hai nghề luôn được xã hội coi trọng gọi bằng thầy, đó là thầy thuốc và thầy giáo. Các thầy, cô Trường Đại học Y Hà Nội là những người đặc biệt, mang trong mình sứ mệnh của cả hai người thầy, vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo. Đây là niềm tự hào, nhưng cũng đầy trách nhiệm, vất vả của các thầy, cô và cán bộ ở ngôi trường danh giá, giàu truyền thống lịch sử này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ với bề dày truyền thống, trường luôn khẳng định vị thế của một trường đại học lớn đi đầu trong công tác đào tạo, truyền cảm hứng, tạo động lực cho nguồn nhân lực chất lượng cao ngành y tế với hàng chục ngàn tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ và cử nhân y khoa. Trong đó, nhiều tên tuổi nổi tiếng trong nước và quốc tế như các Giáo sư Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Đặng Văn Ngữ, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Đặng Thùy Trâm…

Nơi đây đã đào tạo nên những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại của Việt Nam như: Y học lâm sàng, y học cơ sở, y học dự phòng… Trường còn là hạt nhân, nơi khởi nguồn để xây dựng nhiều trường đại học Y dược trong cả nước như Y Dược Hải Phòng, Y Dược Thái Bình, Y Dược TP HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm ngôi trường 120 tuổi - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Cờ thi đua của Chính phủ tặng Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: VGP

Trong những năm qua, trường đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học cũng như phương pháp quản trị đại học. Kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa lý thuyết với thực hành; giữa giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đào tạo theo phương châm "sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức". Công tác nghiên cứu khoa học luôn được quan tâm, ưu tiên khoa học kỹ thuật cao, hiện đại (y sinh học phân tử, công nghệ gene-protein, công nghệ tế bào trị liệu, điều trị nghiện chất…).

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng hiện nay, nhu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh mới. Bối cảnh trên đặt ra cho ngành y tế nói chung và Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm ngôi trường 120 tuổi - Ảnh 3.

Thủ tướng thăm phòng truyền thống của Trường Đại học Y Hà Nội

Thủ tướng đồng tình với sứ mạng, tầm nhìn "Không ngừng phấn đấu tạo ra các sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ và dịch vụ y tế tinh hoa, xứng đáng với truyền thống lịch sử hơn một thế kỷ phụng sự dân tộc; là đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường đại học y khoa hàng đầu ở châu Á" và triết lý giáo dục "Đổi mới, sáng tạo và hội nhập" của trường Đại học Y Hà Nội.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị thầy và trò nhà trường thấm nhuần, tiếp tục đề cao, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", lời thề Hippocrates; không ngừng cải tiến chương trình, phương pháp giảng dạy, đào tạo gắn với thực hành, đổi mới sáng tạo; phát huy tốt vai trò là trung tâm đào tạo và nghiên cứu y khoa hàng đầu của Việt Nam trong các mũi nhọn y học hiện đại.

Thủ tướng đề nghị nhà trường đẩy mạnh tự chủ đại học, sớm đưa Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học khoa học sức khỏe có nhiều trường thành viên; có chiến lược đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của đội ngũ giảng viên; chú trọng xây dựng các chương trình đào tạo y, bác sĩ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, bảo đảm ngày càng tốt hơn các điều kiện cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu của nhà trường.

Tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Trường Đại học Y Hà Nội do có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo