Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona gây ra.

Thủ tướng: Quyết liệt phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp - Ảnh 1.

Nơi kiểm tra tờ khai y tế tại sân bay

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và đã lan ra một số nước. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục bám sát diễn biến tình hình để đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam, sẵn sàng áp dụng kịp thời các biện pháp phù hợp với các tình huống dịch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu; hướng dẫn kỹ các quy trình theo dõi, phát hiện, cách ly y tế, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ bệnh ngay tại các cửa khẩu, tại các địa phương. Ngăn chặn sớm nhất dịch bệnh, không để lây lan và hạn chế thấp nhất tử vong trong trường hợp có dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác cho người dân, khách du lịch và người lao động về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống; đến ngay các cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân các tỉnh và TP trực thuộc Trung ương chủ động, sẵn sàng ứng phó, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch.

Thứ năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện quyết liệt sẵn sàng ứng phó với các tình huống chống dịch và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện nay bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona virus mới có diễn biến phức tạp, lây lan chóng mặt tại Trung Quốc. Việc dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra do sự giao thương đi lại của du khách đến từ Trung Quốc, cũng như các nước khác sang Việt Nam rất nhiều, đặc biệt trong thời gian này là dịp nghỉ lễ Tết cổ truyền tại Việt Nam.

Sân bay quốc tế Nội Bài và Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm dịch đối với các chuyến bay quốc tế đến từ Trung Quốc, đặc biệt từ TP Vũ Hán. Tuy tại sân bay quốc tế Nội Bài hiện không có đường bay trực tiếp từ TP Vũ Hán - Trung Quốc về nhưng khâu kiểm dịch luôn chú trọng, hiện được tăng cường đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc và những nước, vùng lãnh thổ đã ghi nhận có ca mắc. Lực lượng kiểm dịch trực 24/24h tại các cửa khẩu sân bay, kiểm soát chặt chẽ hành khách đi từ vùng có dịch viêm phổi cấp do Corona virus gây ra. 100% khách quốc tế nhập cảnh tại Nội Bài đều được đo thân nhiệt. Các chuyến bay đến từ Trung Quốc sẽ được kiểm tra chặt chẽ hơn. Trường hợp phát hiện khách bị sốt sẽ lập tức đưa đến phòng cách li và theo dõi. Ngoài 4 máy đo thân nhiệt tại khu vực nhập cảnh và xuất cảnh quốc tế hiện có 2 máy đo thân nhiệt dự phòng để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết sân bay quốc tế Đà Nẵng đã triển khai 3 camera kiểm soát thân nhiệt. Trong đó có 1 camera theo dõi riêng biệt luồng khách đến từ TP Vũ Hán.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng bố trí 23 kiểm dịch viên là các bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng tăng cường 3 ca/ngày để giám sát sức khỏe hành khách trong quá trình xuất nhập cảnh.

Các bảng biểu, băng rôn khuyến cáo bệnh dịch này bằng 3 thứ tiếng được đặt tại các khu vực hành khách dễ nhận thấy nhất tại sân bay.

Ngoài ra, trên các sân bay ở miền Bắc có đường bay quốc tế, Cảng vụ đều lên kế hoạch triển khai các biện pháp kiểm dịch y tế quốc tế để làm sao phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm dịch ngay từ khâu ban đầu.

D.N