Khi ngày càng có nhiều phụ nữ cần thúc đẻ cùng với nhiều thử nghiệm về vấn đề này thì điều cần thiết đặt ra là phương pháp thúc đẻ nào có hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất và được thai phụ chấp nhận.

Các thầy thuốc xem xét 611 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, bằng phương pháp thúc đẻ, họ thấy rằng dùng thuốc tạo co thắt (oxytocin), rạch ối hay thuốc gây chuyển dạ (đặt misoprostol âm đạo) thành công hơn các biện pháp khác khi sinh bằng đường tự nhiên trong vòng 24 giờ. Trong đó, phương pháp dùng misoprostol đặt âm đạo là tiết kiệm nhất.

Nguy cơ sinh mổ giảm 12% ở thai phụ được thúc đẻ khi lâm bồn so với thai phụ phải chờ đẻ mà không được áp dụng phương pháp này. Trong 100 ca sinh nở thì có đến 20 ca phải dùng biện pháp thúc đẻ vì nhiều lý do như: thai phụ bị bệnh tiền sản giật, đái tháo đường, vỡ ối sớm, suy thai, thai già tháng. Nhiều người cứ nghĩ rằng khi thúc đẻ thì dễ dẫn đến sinh mổ nhưng không phải vậy.

GS Khalid Khan cùng cộng sự tại Đại học Queen Mary (London - Anh) đã xem xét và phân tích 157 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát liên quan đến 31.085 ca sinh nở để xem xét có phải sự gia tăng sinh mổ liên quan đến thúc đẻ khi lâm bồn so với sinh nở mà không cần dùng đến biện pháp thúc đẻ hay không. Kết quả là sinh mổ giảm 12% ở thai đúng kỳ hay già tháng mà được thúc đẻ nhưng tỉ lệ sinh mổ không giảm ở những trường hợp sinh non tháng. Tử vong thai nhi là biến chứng thấp hơn ở các ca sinh có thúc đẻ so với các ca sinh bình thường. Nói cách khác, thúc đẻ làm tăng khả năng sinh thường.

Dùng misoprostol đặt âm đạo để thúc đẻ là phương pháp được dùng nhiều ở Mỹ, Anh, Canada. Tuy vậy, dùng oxytocin hay phương pháp rạch ối để thúc đẻ thì không làm giảm nguy cơ sinh mổ. Nên nhớ rằng một khi thai phụ lâm bồn được thúc đẻ sẽ làm giảm nguy cơ chết thai và giảm nguy cơ trẻ sinh ra phải được chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn