Cơm chiên trứng cút
Nguyên liệu: Trứng cút 10 quả, nho khô 15 g, cơm chín 1 chén, mè 6 g, đầu hành 2 cọng, mỡ heo 20 g, muối 0,5 g, bột nêm 0,5 g.
Cách làm: Trứng cút đập vào chén, dùng đũa khuấy nát. Mè rang chín, tán nhuyễn. Nho khô và đầu hành thái nhuyễn sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ mỡ heo 10 g, chiên trứng cút chín, múc ra. Chảo rửa sạch, bắc lên bếp, đổ mỡ heo 10 g, thêm muối, đầu hành đảo trong 5 giây, đổ vào cơm, đảo đều khoảng 2 phút. Thêm nho khô, trứng cút, bột nêm đảo trong 1 phút, múc ra, rắc mè thì hoàn tất. Món cơm dùng ăn sáng, tốt nhất trước buổi thi khoảng 45 phút.
Công hiệu: Trứng cút chứa nhiều protid, lecithin, nhất là lecithin sau khi tiêu hóa sẽ phóng thích choline, giúp ích cho trí nhớ và tư duy đại não. Mè và nho khô kiện não ích trí, chứa nhiều lipid, glucose, canxi, sắt và vitamin. Cơm ích tinh cường trí, chứa nhiều đường. Món cơm cung cấp chất dinh dưỡng phong phú cho đại não cũng như lưu lại trong đường tiêu hóa 3-4 giờ, được phân giải và làm cho các chất dinh dưỡng không ngừng ngấm vào máu, cung ứng đến đại não, theo đó cả buổi sáng vẫn bảo đảm tinh lực dồi dào. Dùng món này rất có lợi cho việc học hành và thi cử.
Mực xào đông cô - rau cần
Vật liệu: Đông cô (nấm hương) 10 g, rau cần 300 g, mực tươi 100 g, mỡ heo 30 g, rượu 30 ml, muối 1 g, bột nêm 0,5 g.
Cách làm: Nấm hương dùng nước ngâm nở, bỏ cuống rửa sạch, thái sợi; rau cần bỏ lá, rễ, sau khi rửa sạch, thái cọng dài 2 cm. Mực rửa sạch thái sợi. Đổ 1 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi thêm 30 ml rượu, thêm vào mực sợi nấu trong 1 phút, vớt ra sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ vào mỡ heo, thêm muối, thêm rau cần xào 3-4 phút. Lại thêm nấm hương sợi và mực sợi, tiếp tục đảo trong 2 phút, rắc bột nêm lên thì hoàn tất. Mỗi tuần dùng 1 lần, nếu thí sinh căng thẳng có thể mỗi ngày dùng 1 lần, dùng liền 3 ngày.
Công hiệu: Trong món ăn, nấm hương, rau cần, mực tươi đều chứa nhiều protid, vitamin và nguyên tố vi lượng canxi, phốt-pho, sắt… bổ cho đại não, tiêu trừ căng thẳng, giúp đầu óc tỉnh táo, tăng sức tập trung.
Sinh tố kem chuối
Vật liệu: Sữa bò tươi 0,5 lít, trứng gà 2 quả, chuối 2 quả, bột phục linh 10 g, bột bắp 3 muỗng, nho khô 10 quả, đường trắng 100 g.
Cách làm: Trứng gà đập vào chén, sau khi khuấy nát, thêm vào nước hồ phục linh và nước hồ bột bắp, vừa đổ vào vừa khuấy, sau khi đổ xong khuấy 2 phút. Chuối lột vỏ, xay nhuyễn sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ sữa bò vào, nấu sôi, đổ hồ bột bắp trứng gà vào chậm rãi; đồng thời dùng đũa khuấy đều, nêm thêm đường trắng. Chờ hơi nguội, thêm chuối xay nhuyễn trộn đều, thành sinh tố kem chuối. Sinh tố này cho vào ngăn đá của tủ lạnh; sau khi đông 20 phút, lấy ra xay vài phút, lại cho trở lại ngăn đá đông 20 phút rồi lại xay trong vài phút, khi dùng rắc lên vài hột nho khô. Vào tháng 6, 7 ôn thi và trong thời gian thi, mỗi lần dùng 1 ly sinh tố kem chuối khoảng 100 g, ngày 1-2 lần.
Công hiệu: Sữa bò, trứng gà, bột bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, đường và lecithin, bổ ích khí huyết và an thần định chí. Phục linh kiện tì dưỡng tâm mà an thần, giải trừ các chứng hồi hộp, mất ngủ, mộng mị nhiều. Chuối chứa nhiều 5-HTP, tác dụng trên hệ thần kinh giúp phát sinh cảm xúc vui tươi, lại chứa nhiều đường bổ sung dinh dưỡng cho não, giúp não hồi phục sức khỏe. Phối hợp với các vật liệu vừa nêu làm ra sinh tố kem chuối có tác dụng thanh nhiệt, sảng khoái, xua tan căng thẳng.
Long - cúc - táo trà
Vật liệu: Long nhãn (khô) 4 quả, toan táo nhân (sao) 3 g, cúc hoa trắng 4 đóa, mật ong 1 muỗng canh.
Cách làm: Toan táo nhân tán nhuyễn. Các vật liệu trên cho vào ly, chế nước sôi để hãm. Chờ ấm pha vào mật ong, dùng đũa khuấy vài lần thì hoàn tất. Mùa nóng có thể để trong tủ lạnh nửa giờ thì dùng. Mỗi buổi sáng uống 1 ly. Có thể dùng liền khoảng 1 tuần.
Công hiệu: Cúc hoa thanh nhiệt trừ phiền, sáng mắt giảm huyết áp; long nhãn bổ dưỡng tim não, cung cấp các chất cần thiết cho đại não gồm glucose, protein, vitamin và choline; táo nhân an thần định chí. Ba loại thực dược dùng phối hợp lại giúp thí sinh tâm tính ổn định dần, sức não được hồi phục, làm cho tư duy nhạy bén, sáng suốt, trí nhớ tăng, ngủ lâu và sâu, tạo tinh thần thoải mái.
Nước đường sữa ong chúa
Vật liệu: Sữa ong chúa 10 g, đường phèn nhuyễn 10 g, mật ong 10 ml, nước đun sôi để nguội 120 ml, nước sôi 60 ml.
Cách làm: Đường phèn nhuyễn đổ vào ly, dùng nước sôi hòa tan rồi pha thêm nước đun sôi để nguội. Sau cùng, thêm mật ong, sữa ong chúa vào, khuấy vài lần, tạo ra nước đường sữa ong chúa.
Công hiệu: Nước đường sữa ong chúa do sữa ong chúa, mật ong, đường phèn tạo thành. Sữa ong chúa là một loại thực phẩm bổ não, chứa nhiều axít amin, vitamin, nguyên tố vi lượng, acetylcholin, enzym và nhiều loại hoạt chất sinh học. Mật ong giúp kiện não cường trí, bổ trung giải độc, cũng chứa nhiều đường và nguyên tố vi lượng. Đường phèn tính hơi hàn, giúp bổ khí điều vị, cung cấp năng lượng. Ba thực phẩm phối hợp, nâng cao trí lực thấy rõ. Mỗi sáng hoặc lúc bụng đói uống 1 ly. Ngày uống 1 lần, dùng liền 1 tháng trước khi thi. Riêng tuần lễ trước khi thi, thí sinh mỗi ngày dùng 2 lần, kéo dài đến hết mùa thi thì ngưng.
Bình luận (0)