Bạn đọc Nguyễn Thị Hà M. (53 tuổi; ngụ quận Tân Bình, TP HCM) hỏi: Hồi trẻ có những đợt khám sức khỏe tôi bị chẩn đoán là thiếu máu do thiếu sắt. Vừa rồi, khi đi khám sức khỏe, tôi lại bị chẩn đoán là "thiếu máu cơ tim". Nếu thực sự "thiếu máu cơ tim" khác thiếu máu thường và có thể gây đột tử chết người thì tôi nên làm gì để đối phó? Có triệu chứng gì cảnh báo không?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM), trả lời:

Tình trạng thiếu máu cơ tim là do động mạch vành cung cấp máu nuôi cơ tim bị hẹp do các mảng xơ vữa, dẫn đến cơ tim bị thiếu máu nuôi.

Đặc biệt, khi hoạt động gắng sức hoặc xúc động, cơ tim tăng nhịp đập, tăng co bóp để tống máu nuôi cơ thể, lúc đó cơ tim cần cung cấp máu nuôi hơn bình thường nhưng động mạch vành bị hẹp do mảng xơ vữa, cơ tim không được cung cấp đủ máu nuôi, có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực trái do thiếu máu cơ tim cấp hoặc nặng hơn là nhồi máu cơ tim cấp.

Để phòng tránh nguy cơ này, chị nên khám chuyên khoa tim mạch định kỳ mỗi tháng, tầm soát thêm tình trạng động mạch vành (điện tim gắng sức, siêu âm tim gắng sức, MSCT động mạch vành… theo chỉ định của bác sĩ), kiểm tra tình trạng lipid máu, theo dõi huyết áp. Tùy thuộc các kết quả xét nghiệm, bác sỹ chuyên khoa tim mạch sẽ kê đơn thuốc phù hợp.

Ngoài ra, chị cần điều chỉnh sinh hoạt: Tập thể dục thường xuyên, vừa sức; ăn nhạt, tiết chế dầu mỡ.

Anh Thư ghi