Sáng 8-8, liên quan thông tin bác sĩ rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ sắp sinh lan truyền nhanh chóng trên mạng, các cá nhân, bệnh viện liên quan đã lên tiếng.

TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay không có bác sĩ nào tên Khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không có khoa sản. Qua rà soát, ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP Thủ Đức cũng không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có ai rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ cả.

Trong khi đó, về hình ảnh bác sĩ mổ bắt con được cho là của "bác sĩ Khoa" trên mạng xã hội, theo bác sĩ Cao Hữu Thịnh, đó là hình ảnh của ông mổ cho một sản phụ vào ngày 21-7 và một tấm hình mổ cho sản phụ vào ngày 1-4. Ông mong muốn mạng xã hội gỡ hình ảnh của các em bé mà ông mổ cho các sản phụ vì điều này ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng đã được ông theo dõi điều trị trước đó.

"Tôi không hiểu sao hình trên facebook cá nhân của mình lại lấy để gán ghép cho những thông tin sai sự thật là bác sĩ Khoa nào đó rút ống thở để cho sản phụ thở và giúp bác sĩ mổ bắt con thành công. Đây là thông tin bịa đặt vô đạo đức"- bác sĩ Thịnh bức xúc.

Thực hư việc bác sĩ rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ sắp sinh - Ảnh 1.

Hình ảnh bác sĩ Cao Hữu Thịnh mổ từ tháng 4-2021 nhưng được mạng gán ghép là "bác sĩ Khoa" mổ bắt con sau khi rút ống thở của mẹ để nhường lại cho sản phụ

Từ tối hôm qua đến sáng nay, mạng xã hội lan truyền với nhiều bình luận tiếc thương về thông tin một vị bác sĩ tên Khoa đã rút ống thở khi mẹ mắc Covid-19 diễn tiến nặng để cứu một sản phụ chuẩn bị sinh gây xôn xao dư luận.

Theo thông tin trên mạng xã hội và từ facebook của "bác sĩ Khoa" thì người đang chăm sóc bố và mẹ cùng một sản phụ mắc Covid-19 nặng, chuẩn bị sinh đôi. Bố mẹ của "bác sĩ Khoa" cũng làm trong ngành y đã về hưu nhưng tham gia vào tâm dịch và không may mắc Covid-19 rồi trở nặng, được đưa vào nơi anh công tác để điều trị. Vị "bác sĩ" này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường lại sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công.

Một tài khoản trên mạng xã hội còn cho rằng "bác sĩ Khoa" làm việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trưa 8-8, Trung tâm Báo chí TP HCM cho biết liên quan đến thông tin này, Sở Y tế TP HCM khẳng định thông tin lan truyền ở trên là hư cấu, tại các bệnh viện của TP HCM không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế TP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

NGUYỄN THẠNH- PHAN ANH