Dưới đây là thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hóa nhất mà chúng ta cần ăn để bảo vệ da khỏe mạnh dưới ánh nắng mặt trời.
Cá giàu Omega-3
Axít béo omega-3 có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại hải sản và cá nhiều mỡ, có tác dụng kháng viêm rất tốt. Nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể bảo vệ các tế bào khỏi sự đe dọa của gốc tự do (sinh ra bởi ánh nắng mặt trời).
Trái cây, rau quả màu cam, đỏ
Khoa học đã chứng minh sắc tố hữu cơ lycopene thuộc nhóm carotenoid (trong cà chua và các loại trái cây màu đỏ, hồng) có tác dụng chống lại các chứng dị ứng do tiếp xúc với tia UV như ban đỏ. Ngoài ra, lycopene còn là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa các gốc tự do.
Nhóm carotenoid còn có beta-carotene được tìm thấy trong các loại rau quả màu đỏ, cam cũng được chứng minh giúp cơ thể hạn chế cháy nắng. Ngoài ra, các loại trái cây màu cam, đỏ còn chứa flavanoid - nhóm hợp chất giúp cơ thể chống lại tia cực tím hữu hiệu.
Chocolate đen
Mặt khác, flavonoid đảm bảo độ đàn hồi và giữ nước cho da, tăng độ ôxy bão hòa, giúp máu dưới da lưu thông tốt hơn.
Các loại rau họ cải (đặc biệt rau mầm) chứa nhiều sulforaphane giúp cải thiện khả năng bảo vệ của da, ngăn ngừa ung thư. Cải bó xôi chứa nhiều chất chống ôxy hóa như polyphenol và carotenoid có khả năng bảo vệ da dưới ảnh mặt trời. Ngoài ra, các loại thảo mộc tươi như rau mùi, húng quế, hành… cũng có tác dụng tương tự.
Trà - kể cả trà xanh và trà đen - chứa nhiều hợp chất polyphenol có thể làm chậm sự phát triển ung thư nhờ hạn chế việc bơm máu đến khu vực này.
Bình luận (0)