Thuốc chống lao cho người có HIV

Tin mới

21/08/2013 20:49

Isoniazid, một loại thuốc kháng sinh thông dụng, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng mỗi ngày cho các bệnh nhân có HIV. Lời khuyên này đưa ra từ năm 1998 nhưng các bác sĩ tại các nước đang phát triển thường bỏ qua loại thuốc này.

Trong khi đó, các cơn lao trầm trọng lại là nguyên nhân chính gây tử vong ở các bệnh nhân có HIV vốn nhiễm mầm bệnh lao nhưng lại ít cho thấy triệu chứng. Một nghiên cứu vừa đăng trên tờ Lancet Infectious Disease đã chứng minh khả năng điều trị hiệu quả bệnh lao của Isoniazid đối với người có HIV.
Thuốc Isoniazid Nguồn: KARENMAGID.COM

Nghiên cứu này cho thấy với liều Isoniazid uống mỗi ngày, tỉ lệ tử vong vì bệnh lao đối với người có HIV đã giảm 31% trong số 12.816 bệnh nhân tại 29 phòng bệnh ở Brazil. Để chính xác hơn, các bệnh nhân được lấy nước tiểu để xác định họ có uống thuốc Isoniazid mỗi ngày hay không thì tác dụng của thuốc còn cao hơn, giảm đến 80% tỉ lệ tử vong.

 “Các bác sĩ thường bỏ qua loại thuốc này là vì thiếu hiểu biết, lo sợ tạo ra sự kháng thuốc, kết hợp với niềm tin sai lệch về loại thuốc này của các bác sĩ” - GS Richard E. Chaisson, chuyên gia bệnh lao tại Đại học Y Johns Hopkins và người đứng đầu nghiên cứu trên, nhận định.

Các tác dụng phụ từ thuốc Isoniazid rất thấp. Ngoài ra, các bệnh nhân sử dụng thuốc này đều không bị nhiễm các bệnh do kháng thuốc Isoniazid. Loại thuốc chống lao cho người có HIV chỉ thực sự hiệu quả nếu các phòng khám công cộng chịu khám nghiệm bệnh nhân một cách chính xác, cung cấp thuốc và đảm bảo bệnh nhân uống thuốc đều đặn.     

Thiết Hầu (Theo New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI