Thuốc hay từ nghệ và gừng

Tin mới

27/12/2014 22:14

Nghệ có họ hàng với gừng và được ứng dụng rộng rãi trong dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm

Nghệ và gừng là những loại gia vị thông dụng nhất, rẻ tiền nhất và được dùng trong bất cứ nền ẩm thực nào từ Đông sang Tây. Nếu bớt chút thời gian, chúng ta có thể bào chế những bài thuốc hay từ nghệ và gừng.

Rượu gừng nhiều công dụng

Rượu gừng có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh như đau khớp,  giúp hạ cholesterol, cảm, khó tiêu, bệnh gút (gout), hội chứng ruột kích ứng, buồn nôn... Để bào chế rượu gừng, có thể dùng nguyên liệu là gừng khô hoặc gừng tươi.

Dùng dao sắc băm nhuyễn gừng để có khoảng nửa chén (nếu dùng gừng khô thì chỉ cần 1/4 chén). Cho gừng đã băm nhuyễn vào hũ thủy tinh miệng rộng, màu tối nhằm tránh ánh sáng. Lưu ý là lọ thủy tinh này phải sạch và khô để tránh ô nhiễm, dễ làm hư sản phẩm. Sau đó, cho vào hũ 1 chén rượu vodka nếu dùng nguyên liệu gừng tươi; nếu là gừng khô thì dùng 2/3 chén rượu vodka và 1/3 chén nước. Đậy nắp lại và lắc hũ trong khoảng 2 phút. Dùng giấy ghi tên sản phẩm và ngày làm dán vào hũ để tránh nhầm lẫn. Mỗi ngày lắc hũ khoảng 1 phút trong vòng 2 tuần. Sau 2 tuần thì lọc bỏ bã và lấy phần rượu rồi dùng rượu này để pha với nước uống (mỗi ngày dùng khoảng  1 muỗng cà phê pha với một tách nước ấm). Những bệnh nhân đang được hóa trị liệu cũng thường dùng rượu gừng theo cách trên để làm giảm sự buồn nôn do tác dụng của hóa trị. Nếu bạn đi du lịch xa có thể đem theo sản phẩm này để tránh nôn mửa khi ngồi xe và tránh cảm mạo khi thay đổi thời tiết... Sản phẩm này để ở nơi khô mát, tránh ánh sáng, thời gian bảo quản có thể từ 1-2 năm.

 

Nếu rượu gừng chữa được nhiều chứng bệnh thì nghệ lại có khả năng kháng viêm tuyệt vời 
Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Nếu rượu gừng chữa được nhiều chứng bệnh thì nghệ lại có khả năng kháng viêm tuyệt vời Ảnh: HOÀNG TRIỀU

 

Lưu ý là phụ nữ có thai và các bệnh nhân có các bệnh về mật không nên dùng sản phẩm này. Khi đi bác sĩ, nếu bác sĩ kê cho bạn đơn thuốc, bạn cần báo cho bác sĩ biết bạn đang dùng rượu gừng nhằm tránh sự tương tác thuốc có thể xảy ra.

Giá trị dược học lớn của nghệ

Sau khi Steve Jobs giã biệt “thời đại thông tin” thì các nhà khoa học đã lên tiếng rằng nếu như ông chịu dùng... nghệ thì có thể đã không rời bỏ cuộc chơi sớm như vậy. Nói như thế để thấy được giá trị dược học vô cùng phong phú của nghệ. Nghệ có họ hàng với gừng và được ứng dụng rộng rãi trong dược phẩm, mỹ phẩm,  thực phẩm.

Y học dân gian phương Tây dùng nghệ để trị mụt nhọt rất hiệu quả mà đỡ tốn tiền mua thuốc. Mụt nhọt là một dạng nhiễm trùng da thường do vi khuẩn Staphylococcus aureus gây nên. Đó là một khối u nhô lên da, lớn dần do chứa đầy mủ và các mô da bị chết. Mụt nhọt sẽ khỏi nếu khối dịch bên trong được xử lý. Do trong nghệ có một chất kháng viêm tuyệt vời là curcumin nên chúng ta có thể dùng nghệ để xử lý mụt nhọt.

Cho vào chén sạch khoảng một muỗng canh bột nghệ loại tốt (loại bột nghệ không có phẩm màu, hóa chất), sau đó cho từ từ dầu dừa vào và trộn sao cho bột nghệ thành một khối bột nhão. Dùng bột nhão này phủ lên vùng da bị mụt nhọt, dùng băng y tế cố định để bột luôn tiếp xúc với mụt nhọt, không bị rớt ra ngoài. Mỗi ngày làm 3 lần. Sau mỗi lần tháo băng thì rửa lại bằng nước ấm sạch, đừng lo lắng khi vết thương có màu vàng của nghệ vì từ từ chúng sẽ biến mất. Sử dụng vài ngày thì khối dịch trong mụt nhọt sẽ không còn nữa, mụn nhọt sẽ khô, khi ấy có thể ngưng sử dụng.

 

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI