GS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, vừa cho biết Bệnh viện Phổi Trung ương đã triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir theo phân công của Bộ Y tế, đến nay việc nghiên cứu đã bước đầu cho kết quả khả quan.

Theo GS Nhung, tỉ lệ âm hóa virus trong vòng 5 ngày sử dụng thuốc Molnupiravir rất cao, tuy nhiên, để sử dụng rộng rãi vẫn cần thử nghiệm lâm sàng ở phạm vi lớn hơn.

Thuốc kháng virus Molnupiravir có tỉ lệ âm hóa virus cao đối với bệnh nhân F0 - Ảnh 1.

TP HCM bắt đầu sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19

"Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở khu vực bệnh viện nhưng hiện nay bệnh viện được giao thêm nhiệm vụ triển khai thử nghiệm rộng ra cộng đồng nhằm điều trị sớm, âm hóa virus SARS-CoV-2 sớm cho các bệnh nhân Covid-19. Nếu thành công, đây có thể là một cứu cánh trong việc giảm tỉ lệ chuyển biên nặng, tử vong đối với các bệnh nhân Covid-19"- GS Nhung nói.

Trước đó, từ ngày 27-8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP HCM đã đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào điều trị cho các ca F0 trong cộng đồng. Một gói thuốc gồm 20 viên hàm lượng 400 mg, dùng trong 5 ngày điều trị. Để sử dụng thuốc này, bệnh nhân phải cam kết đồng ý sử dụng và tuân thủ một số điều kiện nhất định. 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với người bệnh đang sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, nếu cần phải uống kháng viêm và kháng đông theo hướng dẫn thì ngưng sử dụng thuốc Molnupiravir.

Thuốc kháng virus Molnupiravir vừa được đưa vào dùng trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu tại cộng đồng theo đề cương nghiên cứu được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học thông qua và Bộ Y tế cho phép triển khai.

Thuốc Molnupiravir là sản phẩm được nghiên cứu, phát triển bởi hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức. Ngoài nhập khẩu, hiện doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước cũng đã sẵn sàng tài trợ lô thuốc đầu tiên với 16.000 liều, đến ngày 5-9-2021 sẽ cung cấp thêm 100.000 liều (tổng cộng 116.000 liều, tương ứng 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg).

Dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc này cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt làm sạch hoặc giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân mắc Covid-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị, từ đó giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Sở Y tế TP HCM đã chuẩn bị sẵn 100.000 túi y tế an sinh, mỗi túi bao gồm có 3 gói thuốc sẽ cấp trực tiếp đến bệnh nhân F0 chăm sóc tại nhà: thuốc túi A dùng trong 7 ngày, thuốc túi B dùng trong 3 ngày, thuốc túi C dùng trong 5 ngày.

Những thuốc này cần uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân lưu ý chỉ khi có triệu chứng mới uống thuốc túi B đồng thời liên lạc với trạm y tế để bác sĩ tư vấn nên uống thuốc gì và theo dõi các dấu hiệu nguy cơ như thế nào để đánh giá, đưa ra phương pháp điều trị tiếp tục uống thuốc tại nhà hay đến bệnh viện.

Thuốc kháng virus Molnupiravir có tỉ lệ âm hóa virus cao đối với bệnh nhân F0 - Ảnh 3.
D.Thu