Thuốc mới trị nhiều dạng ung thư

Tin mới

17/06/2014 22:03

Các nhà khoa học Anh tại ĐH London và ĐH Cambridge đã bào chế một loại thuốc mới có tác dụng phòng chống mọi loại ung thư bằng cách tăng cường khả năng bảo vệ và ngăn ngừa bệnh của hệ miễn dịch.

Theo công trình vừa được công bố trên tạp chí Nature, hoạt chất chủ yếu của thuốc mới là chất ức chế enzyme p110 delta, có thể tạo điều kiện cho hệ miễn dịch tấn công các tế bào khối u ung thư. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng bệnh ung thư sản sinh ra enzyme p110 delta khống chế hoạt động của hệ miễn dịch khiến cơ thể khó chống lại bệnh. Một trong các tác giả nghiên cứu, GS Bart Vanhaesebroeck, chính là người đã phát hiện enzyme p110 delta lần đầu tiên hồi năm 1997.

Trước đây, công hiệu của các chất ức chế delta trong chữa bệnh ung thư bạch cầu đã được ghi nhận nhưng nhóm nghiên cứu nêu trên vẫn ngạc nhiên khi phát hiện công dụng của dạng chất này hầu như trên tất cả những bệnh ung thư khác. Chuột bị ung thư vú được cho dùng chấat này có thời gian sống sót dài gấp đôi so với chuột bệnh không dùng p110 delta. Thuốc cũng có tác dụng ngăn chặn tái phát ở những trường hợp đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy các thí nghiệm được tiến hành trên chuột nhưng nhóm nghiên cứu tin chắc cũng có tác dụng tương tự ở người.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI