Thuốc tiêu diệt tế bào ung thư tiềm tàng

Tin mới

22/02/2014 21:41

Các nhà khoa học Thụy Điển tại Viện Karolinska và ĐH Uppsala đã phát hiện khả năng chế tạo loại thuốc mới, chọn lọc và tiêu diệt các tế bào ung thư tiềm tàng trong khối u.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communication, GS Stig Linder và cộng sự cho biết một phân tử có tên gọi VLX600 có khả năng tiêu diệt ung thư ruột kết đang tiềm tàng trong khối u một cách hiệu quả ở phòng thí nghiệm và trong cơ thể. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng khi các khối u vài milimét bị thiếu ôxy và chất dinh dưỡng - do không đủ mạch máu để phát triển - các tế bào ung thư ở dạng tiềm tàng như ngủ yên. Các nhà khoa học phát hiện rằng tại những khối u thiếu ôxy và dinh dưỡng đó, sự sản sinh năng lượng cho bào quan cũng không đủ, khiến tế bào ung thư không phát triển được. VLX600 sẽ gây rối loạn chức năng bào quan và khiến tế bào ung thư chết và khối u không tăng trưởng. VLX600 đồng thời giúp tăng cường hiệu quả của thuốc irinotecan - thuốc đang dược dùng để trị ung thư ruột kết.

Tế bào ung thư ruột kết  Ảnh: THE GUARDIAN
Tế bào ung thư ruột kết Ảnh: THE GUARDIAN

Các nhà khoa học này đang nghiên cứu bào chế VLX600 thành dược phẩm với sự hợp tác của công ty công nghệ sinh học Vivolux AB tại Thụy Điển.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI