Trang tin Medical Xpress dẫn lập luận của GS Massimiliano Di Cagno và cộng sự cho rằng những người bị bệnh ở não thường phải sử dụng lượng thuốc nhiều hơn cần thiết do thuốc uống khó được tiếp cận ở não và trong trường hợp bệnh mạn tính - phải dùng lâu dài, cách dùng thuốc như vậy rất có hại.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phải tìm ra một chất liệu làm tá dược nhằm chuyển tải thành phần hoạt tính của thuốc từ thành mũi lên não, phóng thích hoạt tính này ở nơi cần thiết. Cuối cùng, họ phát hiện một dạng polymer tự nhiên có trong đường, thỏa mãn yêu cầu nêu trên.

Nhóm nghiên cứu hy vọng thuốc xịt mũi có thể thay thế thuốc uống đối với bệnh ở nãoẢnh: Medical Xpress
Nhóm nghiên cứu hy vọng thuốc xịt mũi có thể thay thế thuốc uống đối với bệnh ở nãoẢnh: Medical Xpress

Còn một thách thức nữa nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng sớm tìm ra là một chất kết dính nào đó có thể giữ lại dung dịch thuốc ở mũi và phóng thích dần lên não chứ không để chảy ra ngoài.

GS Di Cagno thông báo: “Đây là bước đột phá quan trọng nhằm đưa thuốc xịt mũi lên não. Chúng tôi tìm được cách đưa thuốc qua mũi vào não khi cần thiết. Chỉ còn thách thức cuối cùng là bảo đảm thuốc được cung cấp đều đặn trong khoảng thời gian dài ở não đối với bệnh nhân mạn tính”.

Trúc Lâm