Ảnh chụp ngực bé trước và sau khi phẫu thuật.
 
Sinh ra được 2 tuần tuổi, bé trai Liam Dalgarno có biểu hiện đau đầu, khó thở nên các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang và xét nghiệm nhiều lần.
Tại đây, cha mẹ cậu bé là Kirsty Taylor và Peter Dalgarno, từ Newcastle-under-Lyme, Staffordshire (Anh), đã vô cùng đau khổ khi các bác sĩ cảnh báo con trai họ có trái tim phình to như quả banh. Liam có thể sẽ chết trừ khi cậu bé được phẫu thuật, dù nguy cơ tử vong trên bàn mổ cũng rất cao.

Chị Kirsty (22 tuổi) cho biết: “Các bác sĩ nói rằng tim cháu có kích thước bằng một quả bóng. Chúng tôi không tài nào hiểu được làm sao đứa con bé nhỏ của tôi có thể sống được với một trái tim to như thế. Các bác sĩ bảo phải phẫu thuật hoặc đưa cháu về nhà chờ chết”.
Bé Liam Dalgarno bên cha mẹ

Cuối cùng, gia đình đã quyết định cho cậu bé phẫu thuật ở Bệnh viện Nhi Birmingham. Các bác sĩ đã cấp cứu cậu bé trong vòng suốt 12 tiếng đồng hồ và trải qua 3 lần phẫu thuật mở van tim.

Tiến sĩ Desai cho biết: “Liam bị mắc chứng hẹp động mạch chủ. Nó gây ra tác động nghiêm trọng cho việc bơm và lưu thông máu. Ban đầu, chúng tôi nghĩ chức năng tim của cậu bé sẽ không phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng tôi rất vui mừng khi tim của cháu hoạt động giống như mọi em bé cùng tuổi khác”.

Trong tháng 5 vừa rồi, Liam được phẫu thuật thay thế van tim bằng van tim của lợn.

Mẹ cậu bé nói: “Tôi chưa bao giờ nghĩ là có một van tim con vật bên trong Liam, nhưng miễn sao có thể duy trì sự sống cho cháu là được”.

Được biết, Liam sẽ phải đối mặt với nhiều lần phẫu thuật nữa trong tương lai để thay van tim khác phù hợp hơn với bé.
H.Trang (Theo Daily Mail)