Thí nghiệm được thực hiện ở Bệnh viện Đại học Motol ở Prague (Cộng hòa Chzech), với sự phối hợp của Đại học Lund (Thụy Điển)... đã làm nên điều đáng kinh ngạc cho các bệnh nhân ung thư nhờ tiêm cho họ Alpha1H, một hóa chất chỉ có trong sữa của con người.

Tiêm chất trong sữa mẹ, khối ung thư tan biến - Ảnh 1.

Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Alpha1H là một hóa chất tự nhiên giúp sản xuất đường lactose trong sữa mẹ, một thứ quý giá rất cần cho sự phát triển của em bé. Nhưng trong nghiên cứu của mình, nhóm khoa học gia phát hiện ra nó có thể được điều chế thành một dạng khác nhằm tiêu diệt các khối u trong bệnh ung thư.

Trong thử nghiệm đầu tiên, 40 bệnh nhân ung thư bàng quang được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm được tiêm chất trong sữa mẹ 6 lần trong vòng 22 ngày, một nhóm dùng giả dược. Kết quả, nhóm dùng chất trong sữa mẹ đã có phản ứng kỳ diệu: khối u tan hoàn toàn và được bài tiết trong nước tiểu.

Trong thử nghiệm thứ 2, các bệnh nhân được tiêm chất trong sữa mẹ hàng ngày trong vòng 5 ngày trong tuần trước khi lên bàn phẫu thuật cắt bỏ khối u. Chỉ 2 giờ sau khi tiêm, các tế bào ung thư bắt đầu bị bài tiết qua nước tiểu. Đến ngày lên bàn mổ, khối u nhỏ hơn rất nhiều và giảm hẳn độ hung hãn.

Theo các tác giả, chất thần kỳ trong sữa mẹ đã hoạt động như một biện pháp hóa trị. Nhưng khác với mọi kiểu hóa trị khác, nó hoàn toàn không gây hại cho các mô lành xung quanh.

Giáo sư Catharina Svanborg, người đã có công phát hiện ra Alpha1H từ năm 1995 khi bà công tác tại Đại học Lund, sau đó sáng lập ra Hamlet Pharma để bào chế thuốc, giải thích: khi dùng cho bệnh ung thư, Alpha1H đã thay đổi chức năng và dạng thức của khối u, khiến nó tự tan biến dần. Trong thí nghiệm trên chuột, chất từ sữa mẹ này còn trị được ung thư não và ung thư ruột kết.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện phương pháp điều trị độc đáo này và tiến tới các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn.

A. Thư (Theo The Telegraph)