Mới đây, Sở Y tế Hà Nội công bố 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 sống cùng nhà tại quận Hà Đông (TP Hà Nội), trong đó 1 bệnh nhân là nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 và người còn lại là thợ cắt tóc vừa tiêm mũi 1 ngày 14-9.

Theo các chuyên gia y tế, người dân vẫn có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết không có vắc-xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Với vắc-xin ngừa Covid-19, loại cao nhất cũng chỉ đạt hiệu quả bảo vệ 85-87% khi tiêm đủ 2 mũi. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin cũng tùy theo đáp ứng miễn dịch của từng người.

Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn mắc Covid-19 và lời khuyên từ chuyên gia - Ảnh 1.

Chuyên gia khuyến cáo kể cả khi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn có nguy cơ mắc Covid-19

Hiện Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch 8 loại vắc-xin Covid-19. Trong đó, vắc-xin AstraZeneca là loại vắc-xin Covid-19 được tiếp nhận, sử dụng nhiều nhất cho người dân.

Mới đây, Bộ Y tế cho biết theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đạt 69,2%. Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần, hiệu lực đạt 55,1%. Sau 6-8 tuần, tỉ lệ này là 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Vì thế, các chuyên gia lưu ý, không phải cứ tiêm vắc-xin là không thể nhiễm bệnh hay không truyền bệnh cho người khác. Người đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ), vẫn là nguồn lây cho người khác. Người được tiêm vắc-xin mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể lây lan cho người chưa tiêm vắc-xin và gây bùng phát dịch.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cần xác định tiêm 2 mũi vắc-xin là giúp bản thân người đã tiêm nếu chẳng may nhiễm virus SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít bị nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Các báo cáo khoa học chỉ ra rằng tỉ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin Covid-19 thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm 1 mũi. Tuy nhiên, người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 và vẫn có thể lây cho người khác. "Việc tiêm không đồng nghĩa là họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng"- ông Sơn lưu ý.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vắc-xin không nên chủ quan, vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là sử dụng khẩu trang, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách tránh tiếp xúc gần.

Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn mắc Covid-19 và lời khuyên từ chuyên gia - Ảnh 2.
D.Thu