PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, ngày 1-7 cho biết sẽ triển khai tiêm ngừa miễn phí vắc-xin ngừa bạch hầu cho toàn bộ trẻ dưới 7 tuổi bị sót hoặc tiêm thiếu mũi vắc-xin này. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình rà soát ở 6 tỉnh thành.

Theo đó, tất cả trẻ vào mầm non phải có phiếu xác nhận tiêm đủ các mũi tiêm chủng mở rộng, nếu thiếu mũi, trẻ phải quay về trạm y tế để tiêm đủ mũi, đảm bảo phòng bệnh khi trẻ vào trường học.

Tiêm miễn phí vắc-xin ngừa bạch hầu cho trẻ dưới 7 tuổi - Ảnh 1.

Khám sàng lọc bệnh bạch hầu cho các em học sinh tại tâm dịch bạch hầu ở Đắk Nông - Ảnh: Cao Nguyên Tuấn Khang

Cũng theo các chuyên gia y tế, trẻ được tiêm miễn phí mũi 5 trong 1 có bạch hầu là trẻ dưới 2 tuổi, nhưng do đây vẫn là bệnh lưu hành, khi tỉ lệ tiêm chủng giảm hơn, nhóm nguy cơ cao hơn thì đối tượng dễ bị tác động lại là trẻ lớn. Giai đoạn vừa qua đã có chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin TD (ngừa bạch hầu và uốn ván) nhưng mới triển khai được đến nhóm dưới 7 tuổi và mới tiến hành được ở 30 tỉnh, thành nguy cơ cao.

Bà Hồng cũng cho biết Việt Nam đang nghiên cứu bổ sung mũi tiêm bạch hầu cho trẻ em. Ngoài 3 mũi tiêm cơ bản sẽ khuyến cáo tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi và 7 tuổi. Hiện nhiều nước trên thế giới đã thực hiện mũi tiêm vắc-xin bạch hầu thứ 6 ở độ tuổi 15-16. "Để tạo miễn dịch cho con các phụ nữ trước khi có ý định sinh con nên tiêm một mũi vắc-xin ngừa bạch hầu. Đây là vắc-xin do Việt Nam sản xuất, có độ an toàn cao, giá thành rất rẻ. Người dân có thể đến các điểm tiêm dịch vụ để tiêm vắc-xin này"- PGS Hồng khuyến cáo. Bên cạnh đó là thay mũi uốn ván đơn thành mũi vắc-xin TD (bạch hầu - uốn ván giảm độc lực) cho cả trẻ em và phụ nữ chuẩn bị có thai.

Các chuyên gia cũng lưu ý bệnh bạch hầu diễn biến cấp tính và có biến chứng đến tim, các trường hợp bệnh không được chẩn đoán, điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Biểu hiện của bệnh ban đầu là ho, sốt, dễ nhầm với hàng loạt căn bệnh khác, nên các bác sĩ hướng dẫn nếu có tiếp xúc với người bệnh, người nghi ngờ bệnh, có ho, sốt cần đến ngay cơ sở y tế.

Thời gian qua, cả nước đã ghi nhận 16 ca bệnh bạch hầu gồm cả trẻ con và người lớn ở Đắk Nông, Kon Tum và TP HCM.

D.Thu