. Nhiều bạn đọc hỏi: Đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 là Vero Cell, vậy mũi 3 tiêm vắc-xin Pfizer hay AstraZeneca có được không, có tác dụng không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

- Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA, hay vắc-xin vector virus (vắc-xin AstraZeneca). Việc tiêm như thế này hiện tại chưa thấy ghi nhận tác dụng phụ đáng kể nào, chủ yếu chỉ là mệt mỏi, sốt nhẹ, đau cơ và tự hồi phục sau vài ngày.

Tiêm mũi 3 loại vắc-xin nào là tốt nhất? - Ảnh 1.

Tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại điểm tiêm Trường Đại học Công nghiệp TP HCM (ảnh minh họa) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

. Nhiều bạn đọc hỏi: Đã tiêm mũi 1 vắc-xin Vero Cell, vậy mũi 2 tiêm vắc-xin khác được không, địa phương không còn tiêm Vero Cell nữa, vậy có thể tiêm mũi 2 là vắc-xin nào, Pfizer hay AstraZeneca? Tiêm như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, có tác dụng không, có cần phải tiêm lại cả 2 mũi bằng vắc-xin Pfizer, hay AstraZeneca không?

- Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm (Vero Cell) thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin vector virus (vắc-xin AstraZeneca). Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Liên Anh ghi