Sáng 12-1, Học viện Quân y chính thức tiêm vắc-xin Covid-19 Nano Covax liều 75 mcg - liều cao nhất trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên - cho 3 tình nguyện viên. Trường hợp đầu tiên được tiêm lúc 9 giờ 40 phút. Sau 3 giờ theo dõi ổn định, 2 tình nguyện viên tiếp theo sẽ được tiêm vào trưa và chiều cùng ngày.

Đây là 3 người đầu tiên trong nhóm 20 người cuối cùng tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 vắc-xin Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất. Các tình nguyện viên sau khi tiêm vắc-xin sẽ ở lại Học viện giám sát sức khỏe trong 72 giờ, sau đó trở về địa phương và được lực lượng y tế địa phương theo dõi sức khoẻ.

CLIP: Tiêm vắc-xin Covid-19 liều cao nhất cho nữ tình nguyện viên - Ảnh 1.

Người đầu tiên được tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax liều 75 mcg - Ảnh: Hạnh Thu

PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, cho biết 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 75mcg đều là nữ, độ tuổi từ 20-22. "Với việc liều vắc-xin Nano Covax cao nhất được tiêm thử trên 3 người đầu tiên, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của loại vắc-xin này đã đi được gần 50% chặng đường của giai đoạn 1"- GS Mến chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu thực hiện tiêm liều vắc-xin 75 mcg trên người tình nguyện đầu tiên

Theo GS Mến, các đối tượng đã tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax chỉ có phản ứng phụ rất nhẹ, chủ yếu là đau nhức vùng tiêm và sốt nhẹ. Các phản ứng này đều tự hết không cần sử dụng thuốc. Điều này có thể đánh giá phần nào vắc-xin này rất an toàn. "Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, việc lựa chọn tình nguyện viên rất khắt khe, trải qua nhiều lần xét tuyển chặt chẽ. Nếu tình nguyện viên từng có phản ứng, dị ứng, nổi mề đay, mẩn ngứa… đều không đủ điều kiện"- GS Mến thông tin thêm.

Sức khoẻ 40 người tiêm liều 25 mcg và 50 mcg, đến nay đều có sức khỏe ổn định. Các phản ứng sau tiêm chỉ đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau 24 giờ. Nhóm nghiên cứu của Học viện Quân y vẫn giữ liên lạc thường xuyên và chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu bất thường. Dự kiến, cuối tuần này, nhóm tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25 mcg sẽ tiếp tục tiêm mũi 2.

CLIP: Tiêm vắc-xin Covid-19 liều cao nhất cho nữ tình nguyện viên - Ảnh 3.

Người tình nguyện được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Hiện Học viện Quân y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400-600 người. Bước đầu, hàng trăm người đã đăng ký song sau khi khám sức khoẻ, chỉ có khoảng 50% đủ tiêu chuẩn. Khi được nửa chặng đường, nhóm nghiên cứu sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 thêm 4 tháng, sau đó sang giai đoạn 3 kéo dài 6 tháng trên nhóm mẫu 10.000 - 30.000 tình nguyện viên.

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19, gồm: Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC); Công ty Nanogen.

Ngoài Công ty Nanogen đã tiêm thử nghiệm vắc-xin trên người, trong quý I/2021, vắc-xin của IVAC và VABIOTECH dự kiến cũng sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người.

Vắc-xin Nanocovax là vắc-xin tái tổ hợp protein S, là đoạn gai của virus SARS-CoV-2, có các loại liều lượng 25 mcg, 50mcg, 75mcg. Qua thử nghiệm trên chuột nhắt trắng, chuột hamster, khỉ và thỏ, kết quả cho thấy vắc-xin bảo đảm về an toàn. Dự kiến, cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng của loại vắc-xin này trước khi quyết định tiêm cộng đồng.
D.Thu