Theo bài công bố trên The Lancet, nhóm nghiên cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm gọi là "CombiVacS": tiêm ngừa liều 2 bằng vắc-xin BNT162b2 (tức vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizers/BioTech) cho người đã được tiêm 1 liều ChAdOx1-S (tức vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca). Trong khi đó, tờ Nature gọi nghiên cứu này là "mix và match" vắc-xin ngừa Covid-19.

Tiêm vắc-xin mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer: nghiên cứu thế giới nói gì? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại Viện Pasteur TP HCM

Đây là thử nghiệm giai đoạn 2 đa trung tâm, nhãn mở, ngẫu nhiên, có đối chứng được thực hiện tại 5 bệnh viện của Tây Ban Nha: Bệnh viện Đại học Cruces (Vizcaya), Bệnh viện Đại học Vall d’Hebron (Barcelona), Bệnh viện Clínico San Carlos và Bệnh viện Đại học La Paz (Madrid).

Công trình được thực hiện trên 663 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 18-60 tuổi. Họ được chia ra làm 2 nhóm, tiêm mũi thứ 2 cùng loại (AstraZeneca) hoặc khác loại (Pfizer). Tất cả các tình nguyện viên này đều trải qua 1 mũi AstraZeneca từ 8-12 tuần trước đó.

Sau 14 ngày, họ được xét nghiệm mức kháng thể trung hòa để đánh giá sự khác biệt giữa khả năng sinh miễn dịch khi tiêm 2 mũi vắc-xin cùng loại hoặc khác loại.

Kết quả đã chứng minh việc "mix và match" 2 loại vắc-xin là là an toàn, phản ứng phụ giữa nhóm tiêm khác loại và cùng loại là tương đương. Đáng mừng hơn, sự phối hợp này đã "gây ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ", tức khả năng miễn dịch với Covid-19 ở người tiêm 2 mũi khác loại còn tốt hơn so với người tiêm cùng loại.

Theo Reuters, kết quả sơ bộ được công bố hồi tháng 5 của nhóm nghiên cứu này cũng cho thấy so với người mới được tiêm 1 mũi, sự hiện diện của kháng thể IgG trong máu ở người tiêm 2 mũi 2 loại khác nhau cao hơn đến 30-40 lần

Theo Tiến sĩ Jesus Antionio Frias, Giám đốc lâm sàng lại Viện Y tế Carlos III – đơn vị chủ trì và tài trợ cho nghiên cứu, việc dùng 2 loại vắc-xin khác nhau để tiêm chủng nói trên đã giải phóng mối lo ngại rằng nhiều người đã được tiêm chủng 1 mũi vắc-xin không nhận được liều thứ 2 trước mốc 12 tuần do quốc gia đó không nhập được vắc-xin cùng loại.

Nhiều nhóm nghiên cứu khác trên thế giới khác cũng thúc đẩy các thử nghiệm để đánh giá độ an toàn và hiệu quả khi "mix và match" vắc-xin Covid-19 của các hãng khác.

Đưa tin về việc chính phủ Việt Nam cho phép tiêm vắc-xin của Pfizer như liều thứ 2 cho người đã tiêm 1 mũi AstraZeneca, Reuters cho biết một số quốc gia khác bao gồm Canada, Tây Ban Nha và Hàn Quốc đã phê duyệt cách tiêm chủng tương tự.

Tin - ảnh: Anh Thư