Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn khối nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 ( TP HCM), trả lời: Thường sau khi tiêm khoảng 14 ngày trở đi, cơ thể sẽ bắt đầu sinh kháng thể, nhưng dù có như vậy cũng không ảnh hưởng đến kết quả của cả 2 loại xét nghiệm Covid-19 đang sử dụng ở Việt Nam là RT-PCR và test nhanh kháng nguyên.

Tiêm vắc-xin xong, xét nghiệm Covid-19 có bị dương tính giả? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 tại Viện Pateur TP HCM (Ảnh: HẢI YẾN)

RT-PCR hay test nhanh kháng nguyên đều là 2 phương pháp tìm dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong dịch phết mũi, họng. Dù tiêm ngừa rồi hay chưa, nếu không mắc Covid-19 thì trong dịch mũi, họng đều không có virus nên vẫn sẽ âm tính. Tuy nhiên, nên nhớ vắc-xin nào cũng không giúp bảo vệ 100%, tiêm xong vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh (nguy cơ ít hơn so với chưa tiêm). Vì vậy, người tiêm rồi mà kết quả test nhanh kháng nguyên hay RT-PCR dương tính thì có nghĩa là người đó vẫn mắc bệnh.

Chỉ có dạng test nhanh kháng thể dựa trên mẫu máu là sẽ cho kết quả dương tính với 2 đối tượng: người đã từng mắc Covid-19 (có thể đã khỏi bệnh) hoặc từng tiêm ngừa và đã đủ thời gian để cơ thể sinh ra kháng thể trong máu. Nhưng loại test này không dùng để xét nghiệm sàng lọc ở nước ta mà chỉ dùng trong nghiên cứu để đánh giá hiệu quả vắc-xin cũng như khả năng miễn dịch tự nhiên ở người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Thu Anh ghi